Cứu hộ thành công gấu bị nuôi nhốt nhiều năm trong chuồng chật hẹp

Các con gấu đã bị nhốt hơn 10 năm tại cơ sở tư nhân đã được ngành chức năng ở Bình Dương gắn chip theo dõi, kiểm tra theo quy định hiện hành.
Cứu hộ thành công gấu bị nuôi nhốt nhiều năm trong chuồng chật hẹp ảnh 1Chuyên gia cứu hộ của Four Paws Viet dùng mật ong dụ gấu tự bước vào cũi vận chuyển mà không phải gây mê. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Ngày 20/9, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (Four Paws Viet) đã cứu hộ thành công sáu cá thể gấu nuôi tại một cơ sở nuôi gấu tư nhân có địa chỉ ở 22/3 khu phố Trung (phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Theo đánh giá sơ bộ của bác sỹ thú y thuộc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt, sáu con gấu nuôi được cứu hộ lần này đang trong tình trạng dinh dưỡng không cân bằng, da chân bì dày sừng.

Một số con có biểu hiện rụng lông nhiều, da khô sần, bị tổn thương ở mắt và các chi.

Một con có hành vi bất thường như uống nước tiểu của chính mình, đặc biệt một con bị mất bàn chân trước bên phải.

Các cá thể gấu bị nuôi nhốt trong chuồng chật hẹp, kích thước mỗi chuồng khoảng 1,5x1,5m trong điều kiện thiếu ánh sáng.

[Nghệ An: Chuyển giao 3 cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép]

Đội cứu hộ của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt đã đặt tên cho sáu cá thể gấu được cứu hộ là James, Thơm, Mùi, Húng, Ớt, Thìa Là.

Các con gấu đã bị nhốt hơn 10 năm tại cơ sở tư nhân đã được ngành chức năng ở Bình Dương gắn chip theo dõi, kiểm tra theo quy định hiện hành.

Đội cứu hộ đã dùng trái cây và mật ong - món ăn ưa thích của gấu - để gọi nhóm gấu tự bước vào cũi vận chuyển mà không phải gây mê. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của gấu khi phải thực hiện hành trình dài từ Bình Dương về Ninh Bình, nơi có cơ sở bảo tồn gấu.

Theo Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt, cơ sở nuôi gấu tư nhân ở thị xã Thuận An hiện có 18 cá thể gấu.

Sau thời gian dài được vận động, chủ nuôi tại đây đã tự nguyện chuyển giao sáu con cho cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình, còn 12 con khác vẫn đang được nuôi tại cơ sở này.

Chủ nuôi cho biết sẽ cho chuyển tất cả số gấu còn lại sang cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình vào cuối năm 2019.

Trước đó, vào ngày 19/9, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt cũng đã cứu hộ thành công một cá thể gấu nuôi ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Một cá thể gấu ở Đồng Nai và sáu cá thể gấu ở Bình Dương sẽ được Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt dùng xe ôtô chở về Ninh Bình trong hành trình dài 1.600km. Chuyến đi sẽ kéo dài khoảng 40-45 giờ và dự kiến về đến cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình vào chiều muộn ngày 22/9.

Theo Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt, hiện còn 450 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong điều kiện chuồng trại chật hẹp tại 150 cơ sở nuôi nhốt tư nhân trên cả nước, không kể các vườn thú và khu du lịch sinh thái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục