Cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ theo quy trình báo động đỏ liên viện

Hai bệnh nhân, được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng tắc động mạch máu não, liệt nửa người, mê man, đã được tái thông mạch máu.

Ngày 24/4, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết bệnh viện vừa cứu sống hai bệnh nhân bị đột quỵ được chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình vào cấp cứu theo quy trình báo động đỏ liên viện.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 30 ngày 23/4, bệnh nhân Lê Văn Khai (sinh năm 1952), trú tại tỉnh Quảng Bình và lúc 23 giờ 30 ngày 23/4, bệnh nhân Chayapoln Apichottawan (sinh năm 1968), quốc tịch Thái Lan được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng tắc động mạch máu não, liệt nửa người, mê man.

Các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã xác định được vị trí tắc mạch máu nên chuyển hai bệnh nhân trên qua Đơn nguyên can thiệp tim mạch thuộc Khoa Nội Tim mạch-Lão học để tiến hành lấy huyết khối động mạch não cho bệnh nhân.

Các bác sỹ đã tiến hành tái thông mạch máu cho hai bệnh nhân trong thời gian từ 20-40 phút. Sau khi thực hiện thủ thuật, sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định, được tiếp tục điều trị nội khoa tích cực.

[Cứu sống một cụ bà 90 tuổi bị thủng ruột do bệnh lý hiếm gặp]

Đơn nguyên can thiệp tim mạch của Khoa Nội Tim mạch-Lão học (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10/2016, đã góp phần nâng cao hiệu quả can thiệp điều trị các bệnh lý tim mạch bằng kỹ thuật cao, đặc biệt là những ca có bệnh lý mạch vành phức tạp như động mạch vành tắc mạn tính, hẹp thân chung động mạch vành, hẹp động mạch vành chỗ chia đôi.

Với hệ thống máy móc hiện đại, các y, bác sỹ đã thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật can thiệp hẹp, tắc động mạch vành, qua đó cứu sống hơn 90% người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch được đưa đến bệnh viện trong “thời gian vàng”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục