Đồng Nai: Cứu sống sản phụ bị vỡ thai góc sừng tử cung hiếm gặp

Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark (Đồng Nai) cho biết, tình trạng sức khỏe của sản phụ bị vỡ thai góc sừng tử cung rất hiếm gặp đã qua cơn nguy kịch, phục hồi sức khỏe và được xuất viện.
Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 19/3, tình trạng sức khỏe của sản phụ Ð.T.T (ngụ phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị vỡ thai góc sừng tử cung rất hiếm gặp đã qua cơn nguy kịch, phục hồi sức khỏe và được xuất viện.

Trước đó, ngày 6/3, sản phụ Ð.T.T nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, xanh xao, mạch, huyết áp đều tụt thấp. Người nhà sản phụ cho biết, bệnh nhân có tiền sử mổ thai ngoài tử cung 2 lần, viêm dính vùng chậu.

Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ chẩn đoán sản phụ bị xuất huyết nội do thai ngoài tử cung vỡ, thiếu máu nặng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

[Cứu sống bệnh nhân thuyên tắc ối nhờ kỹ thuật ECMO]

Bác sỹ Ðinh Thị Bảo Loan, Khoa Sản, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark cho biết, khi tiến hành phẫu thuật cho sản phụ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ thai góc sừng (thai ngoài tử cung nằm ngay vị trí nguy hiểm giữa vòi trứng và tử cung) rất hiếm gặp.

Bệnh nhân bị chảy rất nhiều máu, nếu không được cấp cứu kịp thời nguy cơ tử vong cao.

Bác sỹ Ðinh Thị Bảo Loan cho biết thêm, sản phụ bị mất hơn 3 lít máu, gần như không còn máu trong cơ thể. Các bác sỹ vừa mổ để khâu tử cung vừa truyền hơn 2 lít máu cho bệnh nhân, kéo dài đến hậu phẫu.

Các bác sỹ Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark cho biết, việc dẫn đến tình trạng thai góc sừng tử cung có nhiều nguyên nhân như bệnh nhân có tiền sử thai ngoài tử cung, do viêm nhiễm, dị dạng vòi trứng, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, nạo phá thai nhiều lần...

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ nhất là những người trong độ tuổi sinh đẻ trước khi mang thai nên đi khám phụ khoa, tầm soát để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục