Cựu Tổng thống Italy Giorgio Napolitano qua đời ở tuổi 98

Chủ tịch Thượng viện Italy cho biết Trụ sở của Thượng viện treo cờ rủ và sẽ là nơi tổ chức tang lễ cựu Tổng thống Giorgio Napolitano trong những ngày tới.
Cựu Tổng thống Italy Giorgio Napolitano qua đời ở tuổi 98 ảnh 1Ông Giorgio Napolitano đã qua đời ở tuổi 98. (Nguồn: Reuters/Ảnh chụp màn hình)

Cựu Tổng thống, Thượng nghị sỹ suốt đời Giorgio Napolitano của Italy đã qua đời ở tuổi 98 vào tối 22/9 tại Thủ đô Rome.

Chủ tịch Thượng viện Ignazio La Russa cho biết Trụ sở của Thượng viện Italy treo cờ rủ và sẽ là nơi tổ chức tang lễ trong những ngày tới.

Ông Napolitano được bầu làm Tổng thống lần đầu tiên vào năm 2006 với nhiệm kỳ 7 năm và từ chức khi đang đảm nhận nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào năm 2015.

Được báo New York Times mệnh danh là “Vua George,” cựu Tổng thống Napolitano từng đối mặt thời kỳ khó khăn nhất của Italy trong 50 năm qua bởi tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

[Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi qua đời ở tuổi 86]

Với niềm tin Italy cần sự ổn định chính trị, ông Napolitano luôn cố gắng tránh việc giải tán Quốc hội sớm, một quyết định thuộc thẩm quyền theo Hiến định của Tổng thống.

Mặc dù ban đầu trúng cử chỉ với phiếu bầu của phe trung tả, ông Napolitano đã hoàn thành nhiệm kỳ đầu với sự ủng hộ rộng rãi của cả phe trung hữu. Ông nổi tiếng về sức mạnh tâm lý và năng lực hòa giải ở trong nước, đồng thời là nhân vật có uy tín và ảnh hưởng quốc tế rộng lớn.

Với tinh thần hội nhập, cựu Tổng thống Napolitano luôn ủng hộ sự tồn tại và phát triển của Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi tổ chức này cần tiến hành những cải cách sâu sắc về bộ máy nhằm hạn chế sự xa rời với người dân, ngăn chặn chiều hướng trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở trong nước và ở châu Âu nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục