Đà Nẵng có tiềm năng trở thành "Thung lũng Silicon" của Đông Nam Á

Doanh thu ngành công nghiệp ICT Đà Nẵng tăng trưởng bình quân 20% mỗi năm, kinh tế số năm 2021 đóng góp 12,57% GRDP thành phố; toàn thành phố hiện có 2,27 doanh nghiệp công nghệ số/1000 dân.
Đà Nẵng có tiềm năng trở thành "Thung lũng Silicon" của Đông Nam Á ảnh 1Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Chiều 17/10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “Tọa đàm về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh” giữa các doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hoa Kỳ và thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số được coi là một phương thức phát triển mới tạo ra động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chuyển đổi số cũng góp phần làm cho "thế giới phẳng hơn" và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và kinh doanh giữa các quốc gia với nhau.

Vì thế, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong chuyển đổi số không chỉ đơn thuần là hợp tác về ICT mà còn là hợp tác để tạo ra sự kết nối giữa hai nền kinh tế, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Hoàng Anh Tú nhấn mạnh: “Đà Nẵng là địa phương có nhiều khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, công viên phần mềm nhất trong khu vực miền Trung. Cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi, phát triển, Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn để trở thành 'một Thung lũng Silicon của Đông Nam Á.'

Nếu có thêm hợp tác, thêm đầu tư, thêm công nghệ, thêm nguồn vốn của các tập đoàn công nghệ đến từ chính Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ, tiềm năng trở thành 'Thung lũng Silicon' của khu vực sẽ thành hiện thực trong thời gian ngắn.”

[Doanh nghiệp công nghệ phải đi cùng nhau vì một Việt Nam hùng cường]

Ông Tú nhận định Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc ban hành Đề án Chuyển đổi số nhằm hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành đô thị sinh thái hiện đại, thông minh, đáng sống. Đây là địa phương đứng đầu trong bảng xếp hạng Chuyển đổi số của Việt Nam năm 2021.

Các doanh nghiệp ICT của Hoa Kỳ hợp tác với Đà Nẵng sẽ có nhiều cơ hội để thành công trong chuyển đổi số, chính quyền số, kinh tế số và đô thị thông minh. Nếu thành công ở Đà Nẵng sẽ là minh chứng sống động nhất để các doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng hợp tác với các địa phương khác, thậm chí với các thành phố ở các quốc gia khác trong khu vực.

Đà Nẵng có tiềm năng trở thành "Thung lũng Silicon" của Đông Nam Á ảnh 2Ông Adam Sitkoff, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội phát biểu. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ông Adam Sitkoff, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay, doanh nghiệp Hoa Kỳ thấy được tiềm năng của thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực chuyển đổi số. Chương trình kết nối các doanh nghiệp ICT Hoa Kỳ với thành phố Đà Nẵng kỳ vọng sẽ tạo ra một dấu mốc trong hợp tác giữa hai bên.

Qua sự kiện này, các doanh nghiệp Hoa Kỳ được tìm hiểu nhiều hơn về quá trình chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh tại Đà Nẵng, để từ đó đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và đầu tư vào Đà Nẵng.

Thông tin về công cuộc chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng, ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, từ năm 2010, Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai xây dựng Chính quyền điện tử; năm 2014, thành phố bắt đầu thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Kế thừa hạ tầng, nền tảng và kinh nghiệm, kết quả đạt được, năm 2018, thành phố đã ban hành kiến trúc thành phố thông minh và chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đặc biệt, ngày 28/8/2021, thành phố đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo ông Phong, để triển khai mô hình thành phố thông minh, chuyển đổi số thành công, Đà Nẵng đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, đặc biệt tăng cường xúc tiến, hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận và chuyển giao công nghệ và hỗ trợ nguồn lực tài chính.

Trong thời gian qua, thành phố đã ký kết hợp tác với với các tập đoàn lớn trong nước như Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn FPT, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)...; đồng thời nhận được sự tư vấn, tài trợ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức các thành phố thông minh thế giới WeGO, Mạng lưới các Thành phố thông minh ASEAN; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA...

Báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông cho hay, Đà Nẵng đã được các tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận và đánh giá cao trong quá trình xây dựng thành phố thông minh như Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 của Tổ chức công nghiệp điện toán châu Á-châu Đại Dương; Giải thưởng Thành phố thông minh (duy nhất) Việt Nam liên tiếp trong hai năm 2020 và 2021; hai năm liên tiếp (2020 và 2021) xếp hạng Nhất chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đà Nẵng có tiềm năng trở thành "Thung lũng Silicon" của Đông Nam Á ảnh 3Hoạt động sản xuất tại nhà máy Trung Nam EMS (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng). (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Doanh thu ngành công nghiệp ICT Đà Nẵng tăng trưởng bình quân 20%/năm. Kinh tế số năm 2021 đóng góp 12,57% GRDP thành phố. Toàn thành phố hiện có 2,27 doanh nghiệp công nghệ số/1000 dân (xếp thứ hai sau Thành phố Hồ Chí Minh, gấp ba lần tỷ lệ trung bình toàn quốc).

Nhận thức và kỹ năng số của người dân thành phố mức khá cao; gần 85% người dân trưởng thành có điện thoại thông minh; 240.000 tài khoản công dân số (40% dân số trưởng thành) trên hệ thống của thành phố; cơ bản mỗi người dân có một mã định danh cá nhân (ID) gắn với hồ sơ sức khỏe điện tử; mỗi học sinh có một mã ID gắn với học bạ điện tử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục