Đà Nẵng: Người bác sỹ tận tâm, giành lại sự sống cho bệnh nhân ung thư

Không nhớ rõ số ca phẫu thuật, giành lại sự sống cho bệnh nhân ung thư, bác sỹ Nguyễn Văn Hải Vân (Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng) lại nhớ nhất là những nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân khi khỏi bệnh.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Hải Vân khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)
Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Hải Vân khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Gắn bó hơn 10 năm tại khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Hải Vân (sinh năm 1983) không nhớ rõ đã thực hiện bao nhiêu ca phẫu thuật, giành lại sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Điều bác sỹ nhớ nhất là nụ cười hạnh phúc của bệnh nhân khi khỏi bệnh. Bằng sự ân cần, quan tâm, bác sỹ Nguyễn Văn Hải Vân luôn nhận được sự tin yêu của bệnh nhân và quý mến của đồng nghiệp.

10 năm gắn bó với Bệnh viện Ung bướu

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế), từ nhỏ, Nguyễn Văn Hải Vân luôn mang trong mình ước mơ trở thành bác sỹ, chữa bệnh cứu người, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Với sự quyết tâm và nỗ lực học tập, anh đã thi đỗ vào chuyên ngành Y đa khoa, trường Đại học Y-Dược, Đại học Huế, ngôi trường có truyền thống lâu đời và đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ giỏi của cả nước.

Qua nhiều năm học tập và rèn luyện chuyên môn tại các trung tâm, bệnh viện lớn trong nước và một năm đào tạo bác sỹ nội trú tại Pháp, năm 2012, ngay sau khi về nước, bác sỹ Vân về công tác tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và gắn bó cho đến nay.

Những năm gần đây, số ca phẫu thuật của khoa Ngoại 1 tại Bệnh viên tăng qua từng năm. Riêng năm 2023, khoa thực hiện hơn 2.000 ca phẫu thuật, trong đó có 700-800 ca phẫu thuật lớn.

Bác sỹ Vân cho hay trung bình mỗi ngày đều thực hiện 2-3 ca phẫu thuật lớn. Một ca phẫu thuật thường mất từ 2-3 giờ, có những ca khó kéo dài khoảng 5-7 giờ. Mỗi ca phẫu thuật, bác sỹ luôn phải tập trung cao độ, cẩn thận, tỉ mỉ từng bước, chỉ nghỉ lấy sức khoảng 10 phút.

Bác sỹ Vân chia sẻ: “Khi chọn nghề bác sỹ khoa Ngoại, tôi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với những áp lực. Bởi mỗi khi cầm dao mổ là mình đã cùng với người bệnh giành giật mạng sống với “tử thần,” mọi người thân của bệnh nhân cũng dồn hết niềm tin, hy vọng ca phẫu thuật sẽ thành công. Do vậy, bản thân phải luôn trong tâm thế sẽ cố gắng hết mình, dùng hết toàn bộ tâm lực để thực hiện phẫu thuật tốt nhất có thể. Có một số ca phẫu thuật thành công vẫn chưa hết lo, bởi còn phải theo dõi biến chứng sau mổ. Đến lúc người bệnh khỏe mạnh, ổn định, xuất viện mới yên tâm.”

Nâng cao y đức

Theo bác sỹ Vân, dù đã công tác lâu năm, phẫu thuật nhiều ca bệnh, nhưng vẫn phải thường xuyên cập nhật kiến thức để bắt kịp với thời đại. Với tâm niệm, hạnh phúc của người bác sĩ là lúc bệnh nhân của mình được khỏe mạnh, an lành trở về nhà nên sau những giờ phẫu thuật, bác sỹ Vân thường xuyên hỏi thăm bệnh nhân, động viên về sức khỏe, chia sẻ tình hình gia đình, tâm tư của người bệnh.

TTXVN_2702bacsyDanang2.jpg
Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Hải Vân. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Bác sỹ Vân nói: “Bệnh nhân khi được chẩn đoán bị mắc ung thư, thường rơi vào tâm lý bế tắc, thất vọng. Do đó, việc tư vấn, động viên về tâm lý cho bệnh nhân cũng rất quan trọng, giải quyết tâm bệnh, giúp bệnh nhân có niềm tin, đủ sức mạnh để cố gắng vượt qua đau đớn của bệnh tật.”

Từng phẫu thuật cắt đại tràng phải thành công tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và được bác sỹ Vân điều trị, ông N.V.S và gia đình xem bác Vân như người thân trong gia đình.

“Trong những ngày tôi điều trị tại bệnh viện, mặc dù rất bận rộn với những ca phẫu thuật, nhưng bác sỹ Vân luôn dành chút thời gian để sang thăm, động viên tôi. Bởi tâm lý của tôi thời gian đó cũng rất bất ổn, lo lắng, suy nghĩ tiêu cực nhiều. Tuy vậy, được bác sĩ chăm sóc, tư vấn tâm lý, tôi được tiếp thêm tinh thần, cố gắng vượt qua bệnh tật. Đến nay, tôi và gia đình luôn xem bác sỹ Vân như người trong nhà. Tôi mong, bác sĩ sẽ luôn nâng cao tay nghề, cứu chữa thêm nhiều người bệnh và thương yêu bệnh nhân, giữ được y đức của người thầy thuốc,” ông N.V.S chia sẻ.

Ngoài giữ chức Phó trưởng khoa Ngoại 1, bác sỹ Vân cũng từng đảm nhiệm vai trò Bí thư Đoàn thanh niên của Bệnh viện. Bác sỹ Vân luôn kêu gọi, vận động các đoàn viên là nhân viên, người lao động của bệnh viện tham gia các phong trào thiện nguyện, cùng nhau giúp đỡ bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sỹ Vân cho hay, đa số bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng là bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Do đó, các nhân viên y tế tại Bệnh viện luôn đề cao y đức, nhẹ nhàng, chăm sóc bệnh như người nhà. Đặc biệt, bệnh viện cũng thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ bệnh nhân bằng những phần quà thiết thực, giúp bệnh nhân có thêm kinh phí trang trải trong thời gian chữa bệnh.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đánh giá: "Hải Vân là bác sỹ có tinh thần trách nhiệm cao, năng lực chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, là một trong những bác sĩ giỏi của khoa Ngoại 1 và của Bệnh viện. Bác sỹ Hải Vân cũng là một người cộng sự tốt, là người đàn anh tận tình với các bác sỹ trẻ và đặc biệt luôn là người bác sĩ tận tâm, tận tình với người bệnh."

Với những cống hiến của mình trong công tác khám chữa bệnh, năm 2023, bác sỹ Nguyễn Văn Hải Vân được nhận Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục; ngoài ra nhiều năm liền, bác sĩ Vân đều đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục