Da Nang: Noi soi gap dinh sat dai 3cm trong phe quan benh nhan hinh anh 1Bệnh nhân được khám sau khi nội soi lấy đinh. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 28/2, đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết các bác sỹ khoa Nội hô hấp-Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng vừa nội soi gắp thành công cây đinh sắt dài 3cm nằm trong phế quản cho bệnh nhân Nguyễn Xuân B. (45 tuổi), làm thợ hồ, trú tại xã Tịnh Châu, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.

Ngày 22/2, trong quá trình làm việc, ông ngậm sẵn 3 cây đinh trong miệng để tiện đóng cốppha nhưng do vô tình nói chuyện, ông bị đinh hóc vào phổi.

Sau khi bị hóc, bệnh nhân cảm giác hơi vướng nhưng không khó thở, chỉ ho một cơn.

Bệnh nhân có đi khám tại địa phương, được khuyên về theo dõi tìm đinh trong phân. Sau 4 ngày, không thấy đinh nên bệnh nhân quyết định vào Bệnh viện Đà Nẵng và được chỉ định nhập khoa Nội hô hấp-Miễn dịch dị ứng.

Sau khi khai thác bệnh sử, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, kíp bác sỹ khoa Nội hô hấp-Miễn dịch dị ứng đã nội soi phế quản, gắp đinh sắt dài 3cm nằm trong phổi trái của bệnh nhân.

[Cần Thơ: Gắp dị vật mắc kẹt 26 năm trong phế quản bệnh nhân]

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.

Bác sỹ Hoàng Thị Tâm, Phó trưởng khoa Nội hô hấp-Miễn dịch dị ứng chia sẻ: “Đây là trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật có kích thước khá lớn, nhọn. Hơn nữa đinh ở vị trí sâu, đầu đinh hướng phía trên, trơn nên gây nhiều khó khăn, phải sử dụng dụng cụ chuyên mới lấy được."

Bác sỹ Tâm khuyến cáo để phòng tránh những tai nạn lao động như trên, người lao động không nên chủ quan, cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong lao động, không dùng miệng để ngậm các vật cứng, sắc, nhọn, tròn… tránh những hậu quả nặng nề gây tổn thương đường hô hấp do hóc dị vật.

Khi bị hóc dị vật, mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc hoặc chữa mẹo dân gian để lấy ra. Tuy nhiên, những cách này sẽ làm tình trạng xấu đi, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào vị trí nguy hiểm. Vì vậy, khi bị hóc dị vật, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)