Da Nang: So ca mac moi tai cong dong co xu huong giam lien tuc hinh anh 1Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu chỉ đạo cuộc họp. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 27/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Báo cáo về tình hình kiểm soát dịch bệnh, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết trong 24 giờ qua, Đà Nẵng ghi nhận một trường hợp F0. Đây là trường hợp F1 đã cách ly nên không có nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Hiện thành phố có 48/56 xã, phường của 7 quận, huyện không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp và hiện là vùng xanh.

Theo ông Tôn Thất Thạnh, xét theo tiêu chí kiểm soát dịch của QĐ 3989/QĐ-Bộ Y tế, số ca mắc mới tại cộng đồng của Đà Nẵng đang có xu hướng giảm liên tục so với hai tuần liền kề trước đó nên tiêu chí này đạt theo quy định.

Về số mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu bằng phương pháp RT-PCR trong ngày cũng có xu hướng giảm liên tục tại cộng đồng trong vòng 14 ngày gần đây.

Tiêu chí giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và tiêu chí tăng tối thiểu 30% huyện, xã ở mức bình thường mới đều đạt. Riêng tiêu chí trong 7 ngày địa bàn không ghi nhận thêm chuỗi, chùm ca bệnh lây mới thì chưa đạt do có 2 chuỗi, chùm ca bệnh mới.

Về công tác xét nghiệm trong ngày, các đơn vị của Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm được 13.461 lượt, phát hiện 1 trường hợp F0.

Tính đến thời điểm hiện nay, Đà Nẵng chỉ còn 11 điểm phong tỏa, trong đó quận Hải Châu là 7 điểm, quận Liên Chiểu là 4 điểm với tổng số hộ trong khu phong tỏa là 444 hộ/1.489 khẩu. Trong ngày, có 33 trường hợp F0 đã điều trị khỏi bệnh và ra viện, 2 trường hợp chuyển viện, 1 trường hợp tử vong.

[Đà Nẵng kết hợp dữ liệu tiêm chủng vào mã QR khai báo y tế]

Đà Nẵng đã triển khai tiêm 783.947 liều vaccine phòng COVID-19; trong đó 700.995 người tiêm mũi 1; 82.952 người tiêm mũi 2. Từ ngày 10/7 đến 27/9/2021 thành phố ghi nhận 4.661 ca mắc COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các địa phương không chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Các quận, huyện cần kiểm tra lại việc các chốt chặn kiểm dịch gây cản trở giao thông trong vùng xanh để tháo dỡ theo hướng vừa bảo vệ vùng xanh nhưng cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại.

Về thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người lao động cũng cần được các địa phương và sở, ngành trên địa bàn quan tâm, đẩy mạnh thực hiện và tiến hành rà soát lại các đối tượng được nhận hỗ trợ của thành phố trong đợt dịch qua và các đối tượng phát sinh để tránh trường hợp bỏ sót việc hỗ trợ cho các đối tượng.

Các địa phương, đơn vị cũng cần chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch trước khi bước vào trạng thái “bình thường mới” để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)