Dac phai vien My keu goi dam phan toan dien tai Afghanistan hinh anh 1 Đặc phái viên Mỹ về hòa bình và hòa giải ở Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad. (Nguồn: kurdistan24.net)

Ngày 5/4, đặc phái viên Mỹ về hòa bình và hòa giải ở Afghanistan Zalmay Khalilzad đã tới thăm Pakistan và gặp gỡ các quan chức nước này.

Mặc dù lịch trình của ông Khalilzad tại Islamabad không được công bố, song ông đã có cuộc gặp với một số quan chức Pakistan, trong đó có Ngoại trưởng Shah Mehmood Qureshi.

Pakistan tuyên bố ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan và đang hỗ trợ thúc đẩy đàm phán tại quốc gia láng giềng, song Washington và Kabul lâu nay đều cho rằng cơ quan tình báo của Pakistan đang hỗ trợ và huấn luyện các tay súng cho lực lượng Taliban.

[Taliban tấn công đoàn xe hộ tống Phó Tổng thống Afghanistan]

Đặc phái viên Khalilzad đã đến thủ đô Islamabad của Pakistan sau khi có chuyến thăm Afghanistan kéo dài 5 ngày.

Trước thềm chuyến thăm, trên mạng xã hội Twitter, ông Khalilzad nêu rõ đối thoại nội bộ của Afghanistan nên mang tính chất toàn diện và có sự hiện diện của các đại diện từ Kabul, phụ nữ, thanh niên và tổ chức xã hội.

Tại các cuộc gặp với các thủ lĩnh và các nhóm tại Afghanistan, ông khẳng định rằng họ sẽ được góp mặt trong các cuộc thảo luận tương lai.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa đặc phái viên Mỹ và Taliban ở Doha (Qatar) kết thúc hôm 12/3 vừa qua. Ông Khalilzad khẳng định hai bên đã đạt được "những tiến bộ thực sự."

Tuy nhiên đến nay, các đại diện của Chính phủ Afghanistan không tham dự đàm phán. Taliban lâu nay vẫn từ chối đàm phán với Kabul vì cho rằng chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani chỉ là những "con rối" của phương Tây.

Mặc dù vậy, một quan chức cấp cao của phong trào này nói rằng họ có thể sẽ xem xét gặp một số quan chức Chính phủ Afghanistan trong vòng đàm phán mới ở Doha, được cho là diễn ra vào giữa tháng Tư này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)