Dai su Algeria: Viet Nam la mot dien hinh cua thanh cong hinh anh 1Quang cảnh điểm tổ chức Hội thảo Giao thương trực tuyến về khai thác tiềm năng thương mại và đầu tư giữa hai nước Algeria và Việt Nam tại thủ đô Algiers ngày 4/11/2020. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN trong những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, Đại sứ Algeria tại Việt Nam Boubazine Abdelhamid khẳng định quan hệ chính trị giữa Algeria và Việt Nam luôn tốt đẹp, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Đại sứ Boubazine Abdelhamid đánh giá trao đổi thương mại giữa Algeria và Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, kim ngạch giữa hai nước đạt 231 triệu USD năm 2021, giảm so với 360 triệu USD của năm trước, trong đó chủ yếu là hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong lĩnh vực đầu tư, hiện chỉ có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có mặt tại Algeria. Ông Boubazine Abdelhamid nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia.

Theo Đại sứ, mối quan hệ lịch sử hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Algeria và Việt Nam bắt nguồn từ sự ủng hộ của Việt Nam đối với Algeria trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và sau khi giành được độc lập, cũng như từ sự ủng hộ của Algeria đối với Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và trong công cuộc tái thiết đất nước.

[Việt Nam-Algeria thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều lĩnh vực]

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên chính thức công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Algeria vào năm 1958 và mở Đại sứ quán tại Algeria vào năm 1962, ngay sau khi nước này giành được độc lập.

Việt Nam và Algeria sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay và đây là cơ hội tuyệt vời để cụ thể hóa các thỏa thuận hợp tác, góp phần củng cố và phát triển quan hệ song phương, Đại sứ Boubazine Abdelhamid khẳng định.

Đề cập tới những ưu tiên hợp tác trong năm 2022, ông Boubazine Abdelhamid cho biết trong năm nay sẽ diễn ra kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban hợp tác Algeria-Việt Nam. Tuần lễ văn hóa Algeria cũng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Về những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây, Đại sứ Boubazine Abdelhamid đánh giá cao tầm nhìn sáng suốt của các nhà lãnh đạo Việt Nam khi đưa ra những quyết sách đúng đắn, giúp Việt Nam có những bước tiến vượt bậc và trở thành một điển hình của thành công.

Bày tỏ về trải nghiệm Tết cổ truyền của Việt Nam, Đại sứ cho biết đây là lần đầu tiên đón Tết Âm lịch và ông vô cùng ấn tượng trước sự đa dạng của các loài hoa vào dịp Tết.

Dai su Algeria: Viet Nam la mot dien hinh cua thanh cong hinh anh 2Đại sứ Algeria tại Việt Nam, Boubazine Abdelhamid (Ảnh: Lê Sơn/TTXVN)

“Tôi đã sống ở một số quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một lễ hội truyền thống nhiều hoa như vậy, điều này chứng tỏ sự tinh tế của các bạn,” Đại sứ chia sẻ.

Ông cho biết có một số điểm tương đồng giữa Tết Việt Nam và lễ hội cổ truyền Yennayer của Algeria vô cùng đa dạng với các món ăn truyền thống, cũng như đồ trang trí.

Nhân dịp đầu năm mới Nhân Dầm, Đại sứ Boubazine Abdelhamid gửi lời chúc an lành, sức khỏe, thịnh vượng tới người dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sẽ gặt hái nhiều thành công trên mọi lĩnh vực trong tương lai./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)