Dai su Colombia danh gia cao no luc binh dang gioi cua Viet Nam hinh anh 1(Ảnh minh họa: Hồng Điệp/TTXVN)

Đại sứ Colombia tại Việt Nam, Miguel Ángel Rodríguez Melo, đánh giá Việt Nam đã nhiều lần khẳng định cam kết trong thúc đẩy bình đẳng giới và đã đạt được những bước tiến dài trong việc thực hiện mục tiêu này,

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022-2027) đang diễn ra tại Hà Nội, Đại sứ Miguel Rodríguez nhấn mạnh chính phủ các nước, trong đó có Việt Nam, đã và đang thực hiện nhiều chính sách, chương trình tạo cơ hội phát triển cho phụ nữ trên mọi lĩnh vực, nhằm thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững số 5 (MDG5) của Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khuôn khổ Chương trình nghị sự 2030.

Đại sứ Miguel Rodríguez cũng đề cao việc Việt Nam không ngừng bổ sung, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm bảo đảm quyền bình đẳng cho phụ nữ như đưa ra những quy định cụ thể về bình đẳng giới trong Hiến pháp, thông qua Luật Bình đẳng giới vào năm 2006 và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

[Đại sứ Thụy Điển: Việt Nam đi đúng hướng trong đảm bảo bình đẳng giới]

Những công cụ pháp lý này có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 khi mà bất bình đẳng giới xuất hiện trong công sở hay đơn giản như phân công việc nhà và tình trạng bạo lực gia đình gia tăng.

Đề cập đến vai trò của phụ nữ, ông Miguel Rodríguez cho rằng việc sử dụng khái niệm “phái yếu” không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới, đã bỏ qua giá trị, tiềm năng, thế mạnh của phụ nữ và trẻ em gái.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, vai trò không thể thiếu của người phụ nữ trong phát triển chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước càng được thể hiện rõ nét.

Các cấp Hội Phụ nữ Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ quyền bình đẳng giới và đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình Khởi nghiệp quốc gia.

Nhân dịp này, ông Miguel Rodríguez cũng đề cập tới những tiến bộ của Colombia trong việc thúc đẩy và đảm bảo sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội.

Ông cho biết Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Colombia Marta Lucía Ramírez đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm của bà trong việc tăng cường vai trò của phụ nữ, thúc đẩy không gian thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm hướng tới bình đẳng giới.

Trên tinh thần đó, ngày 8/3 vừa qua, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ, Bộ ngoại giao Colombia đã tổ chức Diễn đàn phụ nữ Quốc tế (Foro M) lần thứ IV với chủ đề "Phụ nữ: Tác nhân của sự chuyển đổi" tại thành phố Pereira, Colombia, tập trung vào vấn đề công nhận và trao quyền toàn diện cho phụ nữ.

Đại sứ Miguel Rodríguez khẳng định việc tổ chức gần như đồng thời Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022-2027 tại Việt Nam với chủ đề "Phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vì hạnh phúc của phụ nữ, vì sự phồn vinh của đất nước" và Diễn đàn phụ nữ quốc tế tại Colombia mở ra các không gian chung cho hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ./.

(TTXVN/Vietnam+)