Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Dương Quốc Thanh bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực của mình và sự hợp tác quốc tế, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.
Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9 ảnh 1Đại sứ Dương Quốc Thanh phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ngày 10/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam với sự tham gia của Bộ trưởng Văn hóa Argentina Tristan Bauer, Đại sứ các nước thành viên khối ASEAN, Cuba, cùng đại diện Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, các bộ ban ngành và bạn bè nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, mở ra một kỷ nguyên mới vì độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ, vì quyền tự do và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam.

Đại sứ cũng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong hơn 35 năm Việt Nam thực hiện đường lối đổi mới, mở cửa và hội nhập, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, với sự hỗ trợ quý báu và hiệu quả của bạn bè quốc tế, để có thể đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực.

Đại sứ khẳng định đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân trên 3.500 USD/người.

Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế như thông qua các hoat động ngoại giao song phương và đa phương.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, Việt Nam đang cố gắng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là phòng chống dịch hiệu quả, phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và an toàn cho người dân.

[76 năm Quốc khánh 2/9: Ý chí Việt Nam trên con đường phát triển]

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng với nỗ lực của mình và sự hợp tác quốc tế, Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

Về quan hệ với Argentina, Đại sứ cũng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong năm 2021 trên mọi lĩnh vực trong tổng thể mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina.

Đại sứ nhấn mạnh hai cơ chế hợp tác song phương quan trọng nhất là tham vấn chính trị và ủy ban liên chính phủ tiếp tục được duy trì với kết quả đáng khích lệ.

Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng tích cực khi đạt hơn 2 tỷ USD, đồng thời khẳng định với đà phát triển như hiện nay, con số này sẽ vượt mức 4 tỷ USD trong cả năm 2021.

Quan trọng hơn, hai nước ngày càng chú trọng đến việc đa dạng hóa thương mại, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Nam-Nam và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Về phần mình, thay mặt Chính phủ Argentina, Bộ trưởng Văn hóa Tristan Bauer đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến nhân dân Việt Nam nhân ngày lễ trọng đại này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức kỷ niệm Quốc khánh 2/9 ảnh 2Bộ trưởng Văn hóa Argentina Tristan Bauer phát biểu chúc mừng Việt Nam nhân dịp Quốc khánh. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ trước lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như những bước phát triển kinh tế vượt bậc của Việt Nam trong những thập kỷ gần đây.

Bộ trưởng Bauer cũng đánh giá cao mối quan hệ song phương giữa Argentina và Việt Nam, cho rằng hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy và mở rộng hơn nữa các lĩnh vực hợp tác trong tương lai.

Ông cho rằng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, hai nước cần tiếp tục duy trì trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đoàn kết và hợp tác để có thể sớm khống chế được dịch bệnh, giúp người dân sớm quay trở lại cuộc sống thường nhật và khôi phục đà phát triển kinh tế.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã trình chiếu một video giới thiệu về quá trình đổi mới, phát triển kinh tế, tiềm năng du lịch và đất nước con người Việt Nam.

Cùng với đó, các khách mời cũng được thưởng thức những món ăn đặc sản, truyền thống của văn hóa ẩm thực Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục