Dai tuong Vo Nguyen Giap - Nhung khoanh khac con mai hinh anh 1Bữa cơm giản dị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phu nhân. (Ảnh: Trần Hồng)

Cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi” tập hợp hơn 100 bức ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng chụp Người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam trong những phút đời thường.

Ở đó, tác giả Trần Hồng vừa là người chụp ảnh vừa là người kể chuyện. Ông giúp công chúng hiểu hơn về chân dung, cuộc sống thường nhật của vị Tướng huyền thoại qua những bức ảnh giàu giá trị.

Điểm nhấn của tập sách là series ảnh chụp Đại tướng trong những năm tháng ông sống tại căn nhà số 30 phố Hoàng Diệu (Hà Nội). Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng đã chớp được những khoảnh khắc đời thường an yên, bình dị của Đại tướng bên mâm cơm gia đình hay trong lúc chơi đàn…

“Đó cũng là loạt ảnh tôi cảm thấy tâm đắc nhất. Tháng 10/1994, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói với Đại tá Nguyễn Huyên (thư ký của Đại tướng) rằng, hãy để phóng viên Trần Hồng vào gặp Đại tướng bất cứ lúc nào. Đây là may mắn lớn nhất trong cuộc đời cầm máy của tôi, là cơ duyên để tôi có được những bức ảnh đặc biệt về cuộc đời Đại tướng,” Đại tá-nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng chia sẻ.

[Thăm nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định đánh trận Điện Biên Phủ]

Ngoài ra, cuốn sách còn tập hợp, giới thiệu những bức ảnh chụp Đại tướng trong những chuyến về thăm lại chiến trường xưa, thăm quê hương Quảng Bình. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng ghi lại được những giây phút rưng rưng xúc động khi Đại tướng gặp lại nhà văn Sơn Tùng, Thiếu tướng Phùng Thế Tài - những đồng chí đã cùng ông đồng cam cộng khổ trong những năm tháng gian khó…

Dai tuong Vo Nguyen Giap - Nhung khoanh khac con mai hinh anh 2

Đại tá-nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng sinh năm 1947 tại Hương Khê (Hà Tĩnh). Ông nguyên là phóng viên báo Quân đội Nhân dân.

Sách ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi” do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành tháng 10/2018./.

An Ngọc (Vietnam+)