Đảm bảo quyền công dân của các học viên cai nghiện ma túy

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu nhân viên tư vấn về pháp luật tại các trung tâm cai nghiện cần phải vừa phân tích tuyên truyền pháp luật, vừa đảm bảo quyền con người, quyền công dân của các học viên.
Đảm bảo quyền công dân của các học viên cai nghiện ma túy ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với các học viên Cơ sở xã hội Nhị Xuân. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 28/1, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đã đến thăm Cơ sở xã hội Nhị Xuân (ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh)

Đây là một trong ba Trung tâm tiếp nhận người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thăm hỏi và kiểm tra tình hình cơ sở vật chất tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ân cần thăm hỏi, trò chuyện và động viên các học viên cố gắng điều trị, kiên trì cai nghiện để nhanh khỏi bệnh và tích cực học nghề để sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Trao đổi với cán bộ và đội ngũ y, bác sỹ của Cơ sở xã hội Nhị Xuân và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc triển khai công tác đưa người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội trước khi đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Phó Thủ tướng ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị trên địa bàn để thực hiện chủ trương này.

Đối với các cán bộ nhân viên, Phó Thủ tướng lưu ý cần phải xem những người nghiện ma tuý là những người bệnh, những nạn nhân của các tệ nạn xã hội. Vì vậy, nhân viên tư vấn về pháp luật tại các trung tâm cần phải vừa phân tích tuyên truyền pháp luật, vừa đảm bảo quyền con người, quyền công dân của các học viên.

Tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã dự phiên họp ra quyết định cại nghiện bắt buộc với người nghiện lang thang và kiểm tra quy trình tiếp nhận người nghiện, chăm sóc sức khỏe, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy tại các cơ sở xã hội.

Theo ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, sau gần hai tháng ra quân thực hiện chủ trương tập trung người nghiện ma túy lang thang không nơi cư trú ổn định vào các cơ sở xã hội để điều trị cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý trước khi Tòa án nhân dân xét xử đưa vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc, đến nay thành phố đã lập trên 1.500 hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc và đã đưa trên 600 người nghiện đi cai nghiện tại các trung tâm của thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục