Chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm là một phần trong nỗ lực của Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Hội đồng Nông nghiệp&Lương thực Đan Mạch nhằm khôi phục mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sau gần hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Đoàn doanh nghiệp lần này gồm 13 công ty đi đầu trong các lĩnh vực giải pháp chăn nuôi và sản xuất thực phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm, nguyên liệu và giải pháp điều tiết nhiệt độ. Đây là những lĩnh vực quan trọng giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, thực phẩm theo hướng hiệu quả cao, xanh và bền vững.

Mục đích chính của đoàn doanh  nghiệp Đan Mạch là chia sẻ kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp hàng đầu thế giới đã được kiểm chứng của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp, thực phẩm và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty Việt Nam trong lĩnh vực này.

[Hiệp định EVFTA: Sức bật mới cho ngành thủy sản Việt Nam]

Nhân dịp này, Đại sứ quán Đan Mạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Cục Thú Y và Thực Phẩm Đan Mạch và Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch cũng phối hợp tổ chức hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lần lượt vào ngày 17 và 19/8.

Hội thảo sẽ tạo ra một diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa các nhà hoạch định chính sách và quản lý ngành cũng như các doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam. Tiếp nối hội thảo sẽ là chương trình gặp gỡ và làm việc chuyên sâu giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Đan Mạch.

Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn 13 doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp-thực phẩm. Coi đây là sự nỗ lực rất lớn của Việt Nam và Đan Mạch, nhằm khôi phục mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sau gần 2 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: “Chương trình hợp tác Việt Nam Đan Mạch trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam. Các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác Đan Mạch và và áp dụng chúng trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực phát triển theo chuỗi giá trị và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao.”

Ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch cho biết: ‘Trongnhiều năm, các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư vào các thiết bị và giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn.”

“Ngày nay, chúng tôi sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp ba lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu. Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững,” ông Troels Jakobsen cho hay.

Ông Troels Vensild, Trưởng bộ phận hợp tác quốc tế, Cục Thú y và Thực phẩm Đan Mạch chia sẻ: “Cũng như Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò là cầu nối để Đan Mạch tiếp cận thị trường ASEAN, Đan Mạch cũng sẵn sàng là cầu nối để Việt Nam tiến sâu hơn nữa vào thị trường EU. Với nhiều tiềm năng và lợi thế, tôi kỳ vọng các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các đơn vị của hai bên sẽ hợp tác sâu rộng trong thời gian tới.”

Đoàn Doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực Nông nghiệp-Thực phẩm là một phần trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đan Mạch và Việt Nam nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi ngành nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1971, Việt Nam và Đan Mạch đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục là một quốc gia đối tác quan trọng của chính phủ Đan Mạch trong hợp tác về các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, năng lượng, nước, sức khỏe, giáo dục, an toàn thực phẩm, văn hóa và thương mại./.

Hồng Kiều (Vietnam+)