Dang cam quyen cua Thu tuong Nhat Ban chiem uu the truoc bau cu hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AP)

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chiếm ưu thế vượt trội so với các đảng khác trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện nước này.

Đây là khảo sát mới nhất do Đài phát thanh truyền hình quốc gia Nhật Bản (NHK) thực hiện công bố tối 16/7.

Cuộc khảo sát cho biết LDP đang nhận được 34,2% tổng số người được hỏi ủng hộ, vượt xa đảng Dân chủ lập hiến đứng thứ 2 với chỉ 6,0% người ủng hộ, tiếp theo là đảng Công minh, đồng minh của LDP có 4,3% người ủng hộ, đảng Cộng sản với 3,2%, hội Duy tân Nhật Bản với 3,1%, đảng Dân chủ quốc dân với 1,5%.

Đáng chú ý, nhóm các ứng cử viên tự do không phụ thuộc vào các chính đảng nhận được tới 39,1% trong tổng số người được hỏi đã ủng hộ.

[Bầu cử thượng viện Nhật: Liên minh cầm quyền hướng tới chiến thắng]

Cuộc khảo sát của NHK cũng cho thấy an sinh xã hội là vấn đề mà cử tri Nhật Bản quan tâm nhất, tiếp theo lần lượt là chính sách kinh tế, thuế tiêu dùng, an ninh-ngoại giao, sửa đổi hiến pháp và cuối cùng là chính sách điện hạt nhân. Trong đó, sửa đổi hiến pháp vấn đề đang gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản và được nhiều quốc gia quan tâm chỉ nhận được sự tán thành của 29% số người được hỏi.

Ngược lại, số người không tán thành sửa đổi là 32%, còn lại là các ý kiến không quan tâm chiếm tới 30%.

Dù nhận được sự ủng hộ của nhiều cử tri, song LDP cũng có những bất lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới khi có 30% ý kiến cho rằng cần tăng số ghế cho các đảng đối lập và chỉ có 24% cho rằng LDP cần tăng số ghế.

Trong số 3.652 người được hỏi,  45% ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khi số người không ủng hộ là 33%.

Trước đó, ngày 4/7, Nhật Bản đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử Thượng viện, để tiến hành bỏ phiếu vào ngày 21/7.

Theo số liệu thống kê công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, 370 ứng cử viên tại 47 khu vực bầu cử sẽ ra tranh cử để giành 124 ghế tại Thượng viện. Trong đó, 215 ứng cử viên tranh cử 74 ghế theo phương pháp phổ thông đầu phiếu, 115 ứng cử viên tranh cử 50 ghế theo phương pháp đại diện tỷ lệ các đảng.

Hiện liên minh LDP và đảng Công minh đang giữ hơn 2/3 số ghế ở Hạ viện nhưng chưa có đủ 2/3 ghế ở Thượng viện.

Vì vậy, LDP hy vọng liên minh cầm quyền sẽ giành tối thiểu 2/3 số ghế tại Thượng viện trong cuộc bầu cử sắp tới để có thể thông qua các quyết định quan trọng tại Quốc hội.

Với việc vẫn còn 70 Thượng nghị sỹ đang tại vị, liên minh cầm quyền sẽ phải giành thêm ít nhất 53 ghế trong cuộc bầu cử sắp tới để hiện thực hóa mục tiêu này./.

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)