Dang hoa tai tuong dai Chu tich Ho Chi Minh tai thu do La Habana hinh anh 1Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng đã nêu bật ý nghĩa lịch sử to lớn của ngày 2/9/1945 đối với dân tộc Việt Nam, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập chấm dứt 80 năm chế độ thực dân và mở ra thời đại mới trong lịch sử nước ta.

Đại sứ khẳng định đây là dịp để mỗi người dân Việt Nam cảm thấy tự hào và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã ra đi vào ngày 2/9/1969 nhưng sẽ luôn mãi trường tồn với dân tộc Việt Nam.

Cảm ơn thịnh tình tổ chức buổi lễ của ICAP, Đại sứ Lê Thanh Tùng nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò của mối quan hệ hữu nghị anh em giữa Cuba và Việt Nam trong suốt 6 thập kỷ qua, mối quan hệ đã được những lãnh tụ lịch sử của hai dân tộc, Fidel Castro và Hồ Chí Minh, vun đắp và được các thế hệ lãnh đạo hai nước liên tục củng cố, với minh chứng gần nhất là những cuộc trao đổi điện đàm cấp cao thường xuyên trong năm nay và những hành động ủng hộ lẫn nhau thiết thực trong đời sống xã hội, chính trị và kinh tế.

Dang hoa tai tuong dai Chu tich Ho Chi Minh tai thu do La Habana hinh anh 2Phó Chủ tịch thứ nhất ICAP Noemí Rabaza Fernández phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Phó Chủ tịch thứ nhất ICAP Noemí Rabaza Fernández đã gửi lời chúc mừng Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì những thành tựu đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và bảo vệ nền độc lập hơn 7 thập kỷ qua, quyết tâm và nỗ lực không ngừng của nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng một đất nước hiện đại, thịnh vượng và to đẹp.

Bà Rabaza Fernández nhận định Việt Nam “là một tấm gương về phát triển xã hội và kinh tế và một hình mẫu cho những gì mà con đường chủ nghĩa xã hội có thể đạt được,” đồng thời đánh giá cao những chia sẻ chân tình giữa hai dân tộc trong cuộc chiến chung chống đại dịch COVID-19 hiện tại.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Cuba và Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam Yolada Ferrer Gómez, Phó Chủ tịch ICAP Víctor Gaute López, một số thành viên hội và chi hội địa phương và tập thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tham dự buổi lễ.

Hoạt động đã tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Cuba.

Cùng ngày, báo chí địa phương đã đăng tải những thông điệp chúc mừng của Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính; và của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla gửi Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)