ĐBSCL bảo đảm cung ứng đủ các giống thủy sản

Đồng bằng sông Cửu Long quy hoạch từ nay đến năm 2013 bảo đảm cung ứng đủ các loại giống để phát triển nghề nuôi thủy sản.
Khắc phục khó khăn về giống nuôi nước lợ, mặn, ngọt, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long quy hoạch từ nay đến năm 2013 sản xuất 36 tỷ con giống tôm sú, trên 500 triệu con giống giáp xác.

Trên 11 tỷ con giống nhuyễn thể, trên 3,5 tỷ con giống tôm càng xanh, trên 3 tỷ con cá tra, trên 500 triệu con giống rô phi đực đơn tính, trên 12 tỷ con cá giống khác cũng sẽ được cung ứng để phát triển nghề nuôi thủy sản tại đây.

Trung tâm giống thủy sản nước ngọt miền Nam sẽ được xây dựng tại Tiền Giang; 3 trung tâm giống hải sản cấp I được xây dựng tại Hòn Khoai (Cà Mau), thị xã Bạc Liêu, Phú Quốc (Kiên Giang).

Ba trung tâm giống thủy sản nước ngọt cấp I cũng được xây dựng tại Ô Môn (Cần Thơ) phục vụ các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, một phần tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre.

Hai trung tâm khác sẽ được xây dựng tại An Giang, Đồng Tháp.

Các trung tâm giống thủy sản của các tỉnh sẽ được nâng cấp, xây dựng mới, bảo đảm đến năm 2013 tiếp nhận, nuôi dưỡng giống mới, chuyển giao công nghệ cho cơ sở sản xuất giống hàng hóa.

Vùng ven biển sẽ phát triển sản xuất giống tôm sú, tôm càng xanh để chủ động cho nhu cầu tại chỗ. Một số tỉnh có bãi bồi cửa sông như Tiền Giang, Bến Tre… phát triển cơ sở sản xuất giống nhuyễn thể nhân tạo, đủ cung cấp cho nhu cầu nuôi trong vùng, giảm khai thác tự nhiên.

Về sản xuất giống thủy sản nước ngọt, phát triển sản xuất ở tất cả các địa phương, ưu tiên sản xuất giống cá ba sa, tôm càng xanh, rô phi đơn tính đực, các loài cá đồng nhằm cung cấp đủ cho nuôi xuất khẩu và phục vụ tiêu dùng trong nước.

Các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu xây dựng 3 khu sản xuất giống thủy sản nước lợ, mặn công nghiệp; mỗi khu có từ 200-500 trại giống, mỗi trại có công suất 10 triệu con giống/năm để tạo số lượng giống thủy sản lớn.

Công tác quản lý giống thủy sản cũng được tăng cường theo hướng hoàn thiện năng lực hệ thống quản lý, kiểm soát chất lượng giống, dịch bệnh ở tất cả các khâu từ sản xuất, lưu thông, kiểm tra chất lượng giống, công nhận tiêu chuẩn giống gốc, tiêu chuẩn đàn bố mẹ, bảo đảm có giống chất lượng tốt, giảm thiểu dịch bệnh./.

Thế Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục