De xuat cong viec anh huong xau den suc khoe sinh san cua lao dong hinh anh 1Công việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ kín và nguồn phóng xạ hở được xác định là ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ sinh sản của lao động nam. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư ban hành danh mục nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con.

Theo đó, doanh nghiệp có trách nhiệm rà soát các công việc để có kế hoạch sắp xếp, đào tạo lại hoặc chuyển nghề, chuyển công việc phù hợp với sức khỏe của người lao động nếu họ không có nhu cầu tiếp tục công việc có trong danh mục.

Dự thảo nêu rõ, người sử dụng lao động cần phổ biến quy định đến người lao động, chỉ sử dụng lao động làm các công việc theo danh mục khi họ đã biết về quy định và đồng ý trước khi làm việc. Đồng thời, cung cấp đầy đủ thông tin về tính chất nguy hiểm, nguy cơ, yêu cầu của công việc để người lao động lựa chọn và phải bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành khi sử dụng họ làm các công việc quy định tại danh mục.

Trong dự thảo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xây dựng danh mục công việc ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của lao động nam và lao động nữ.

Danh mục gồm 2 nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của lao động nam. Một là những công việc thường xuyên (từ 4 giờ trong một ngày trở lên, trên 3 ngày trong 1 tuần) làm việc ở nơi có nhiệt độ không khí từ 40°C trở lên về mùa hè và từ 32°C trở lên về mùa đông.

[Đề xuất quy định 88 ngành nghề cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi]

Hai là công việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ kín và nguồn phóng xạ hở; làm việc và tiếp xúc trực tiếp với chất phóng xạ trong các cơ sở hạt nhân; cơ sở chế biến quặng phóng xạ; cơ sở xử lý và quản lý chất thải phóng xạ và nguồn phóng xạ đã qua sử dụng; cơ sở khai thác quặng có các sản phẩm trung gian hoặc chất thải phóng xạ trên mức miễn trừ; tiếp xúc trực tiếp với dược chất phóng xạ tại các khoa y học hạt nhân hoặc các cơ sở y tế có sử dụng dược chất phóng xạ trong điều trị và khám chữa bệnh.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề xuất 39 nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản của lao động nữ gồm: Cán kim loại nóng (trừ kim loại màu); trực tiếp luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thiếc, thủy ngân, kẽm, bạc); đốt lò luyện cốc; lắp đặt giàn khoan trên biển; các công việc phải mang vác trên 50kg; đổ bê tông dưới nước, thợ lặn; lái xe lửa (trừ xe lửa có chế độ vận hành tự động hóa cao, các tàu chạy trong nội đô, tuyến du lịch…

Bộ cũng đề xuất thêm 38 công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con đối với lao động nữ trong thời gian có thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi như: Các công việc ở môi trường lao động bị ô nhiễm bởi điện từ trường nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động (như công việc ở các đài phát sóng tần số radio, đài phát thanh, phát hình và trạm ra đa, trạm vệ tinh viễn thông); các công việc tiếp xúc với dung môi hữu cơ như: ngâm tẩm tà vẹt, trải nhũ tương giấy ảnh, in hoa trên màng mỏng, in nhãn trên giấy láng mỏng, cán ép nhựa phenol, vận hành nồi đa tụ keo phenol; sửa chữa lò, thùng, thép kín đường ống trong sản xuất hóa chất; làm việc ở lò lên men thuốc lá, thuốc lào, lò sấy điếu thuốc lá; chế biến lông vũ trong điều kiện hở…/.

Hồng Kiều (Vietnam+)