Dem hoa nhac dac biet mung Giang sinh tai Nha tho Duc Ba Paris hinh anh 1Các nghệ sỹ mặc đồ bảo hộ biểu diễn trong đêm hòa nhặc đặc biệt mừng Giáng sinh tại Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: AP)

Lần đầu tiên kể từ sau vụ hỏa hoạn gây chấn động toàn cầu, Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris của Pháp đã trở thành địa điểm tổ chức một buổi hòa nhạc hợp xướng mừng đêm Giáng sinh - sự kiện truyền thống hằng năm ở "kinh đô ánh sáng" của thế giới.

Buổi hòa nhạc hợp xướng đã được ghi hình tại Nhà thờ Đức Bà từ đầu tháng này và phát sóng trên truyền hình Pháp trong đêm Giáng sinh 24/12.

Trong bối cảnh nhà thờ kiến trúc Gothic này vẫn đang trong quá trình xây dựng lại, các nghệ sỹ phải biểu diễn trong bộ đồ bảo hộ lao động và không có khán giả tới xem.

Ban đầu dàn nhạc giao hưởng - hợp xướng dự định sẽ có 20 nghệ sỹ, nhưng vì lý do an toàn, họ quyết định giảm số người tham gia xuống chỉ còn 8 người. Mọi người cùng tuân thủ quy định giãn cách phòng dịch COVID-19 để không cần phải đeo khẩu trang khi biểu diễn. 

Trong đêm nhạc, các nghệ sỹ của dàn nhạc giao hưởng-hợp xướng đã biểu diễn những tác phẩm kinh điển của Mozart và Schubert, và cả những bản nhạc mang sắc màu của lễ Giáng sinh như "Jingle Bells," "Silent Night" hay "The Hymn of the Angels" bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

[Pháp bắt đầu phục hồi chiếc đàn organ ống của Nhà thờ Đức Bà]

Chia sẻ về buổi hòa nhạc này, nghệ sỹ cello Gautier Capucon cho biết: "Buổi biểu diễn này thực sự cảm động. Đây là lần đầu tiên chúng tôi trở lại Notre-Dame kể từ khi nhà thờ bị hỏa hoạn tàn phá, vì vậy đó là một khoảnh khắc đầy cảm xúc." 

Nhà thờ Đức Bà - danh thắng hơn 850 tuổi nổi tiếng thế giới - đã bị thiệt hại nghiêm trọng trong vụ hỏa hoạn ngày 15/4/2019. Đám cháy kéo dài tới 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi phần mái của nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 13 này, gây ra một cú sốc tinh thần lớn đối với người dân Pháp nói riêng và người dân thế giới nói chung.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết việc phục dựng di tích lịch sử này sẽ được hoàn tất sau 5 năm. Tuy nhiên cho đến nay, hầu hết các công việc tại đây mới chỉ tập trung vào việc cải thiện mức độ an toàn tại khu vực này, trong đó bao gồm cả việc loại bỏ độc tố chì trong không khí.

Nhà thờ Đức Bà hiện vẫn đóng cửa với công chúng (dự kiến cho tới năm 2024) và hàng loạt sự kiện tại đây bị hủy. Giáo xứ Paris ca ngợi buổi hòa nhạc hợp xướng đêm Giáng sinh mang tính biểu tượng cao, thúc đẩy những cảm xúc tốt đẹp và những niềm hy vọng vào một năm mới tươi sáng hơn. 

Cũng trong tối 24/12, Tổng Giám mục Paris Michel Aupetit đã tổ chức các nghi thức đón mừng Giáng sinh tại Nhà thờ Saint-Germain-l'Auxerrois đối diện Bảo tàng Louvre, thay vì Nhà thờ Đức Bà như truyền thống mọi năm./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)