Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) và lan rộng ra khắp thế giới, nhiều cửa hàng dược phẩm ở Campuchia đều trong tình trạng khan hàng trang thiết bị y tế và thiếu nguồn cung những mặt hàng như khẩu trang, găng tay, nước rửa tay sát khuẩn và dược phẩm.

Báo Khmer Times đưa tin giá các mặt hàng trên tăng vọt trong bối cảnh nỗi lo về dịch COVID-19 ngày càng lớn.

Theo anh Meng Kang, một người đang theo học nghề trình dược, tâm lý đám đông và tin giả về COVID-19 là nguyên nhân khiến người dân đổ xô mua dự trữ dược phẩm như viên bổ sung vitamin C và các sản phẩm rửa tay có chứa cồn. Những người mắc bệnh mãn tính cũng tăng mua dự trữ thuốc dùng hàng ngày.

Anh Meng Kang cho biết nhà thuốc Chroy Chongva nơi anh đang làm việc vẫn có thể tăng nguồn cung, song vấn đề ở chỗ các nhà cung cấp tăng giá dược phẩm lên quá cao trong mùa dịch.

[Campuchia thông qua dự luật tình trạng khẩn cấp do COVID-19]

Còn theo nhà thuốc UCare, dịch COVID-19 lây lan mạnh đã khiến giá thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế, tăng gấp 10 lần so với trước mùa dịch.

Không chỉ UCare mà nhiều nhà thuốc khác ở Campuchia cũng đối mặt với tình trạng thiếu cung do khách hàng đổ xô đến mua với số lượng lớn thuốc và trang thiết bị y tế.

Một người bán hàng tại hiệu thuốc Guardian tại Phnom Penh cho biết giá thuốc paracetamol và thuốc giảm đau hạ sốt Doliprane cũng tăng vì nhu cầu cao.

Tuy nhiên, giá dung dịch rửa tay sát khuẩn giảm sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo sẽ xử lý các chủ cửa hàng đầu cơ trục lợi sản phẩm này.

Trong thông cáo đầu tuần này, Bộ Y tế Campuchia cho biết theo Luật Quản lý Dược phẩm, thuốc và trang thiết bị y tế cần phải có số đăng ký của Bộ Y tế và chủ cửa hàng phải có giấy phép bán hàng. Dược phẩm phải được bán ở hiệu thuốc, không được bán trực tuyến.

Thủ tướng Campuchia đầu tuần này khẳng định không để người dân thiếu các sản phẩm vệ sinh trong mùa dịch. Ông đã yêu cầu các nhà máy trong nước sản xuất khẩu trang y tế và nước rửa tay diệt khuẩn chứa cồn để cung cấp cho các bác sỹ và người dân./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)