Điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2019-2020

Thay đổi phương thức thi tuyển với 4 môn thi thay vì 2 môn như năm hoc trước, không cộng điểm khuyến khích, học sinh được đăng ký tối đa 7 nguyện vọng là điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội.
Điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2019-2020 ảnh 1Thí sinh thi tuyển vào lớp 10. (Ảnh: TTXVN)

Cùng với việc đổi mới phương thức thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đưa ra nhiều điểm mới dự kiến sẽ thực hiện trong năm nay.

Thay đổi phương thức thi tuyển

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập khối không chuyên sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3-6-2019. Thí sinh chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào khối chuyên sẽ chỉ thi Toán, Văn, Ngoại ngữ theo đề đại trà (hệ số 1) cùng thời điểm với khối không chuyên và môn chuyên (hệ số 2) vào các ngày từ 3 đến 5/6-2019.

Học sinh dự tuyển chương trình tú tài song bằng dự tuyển thêm vòng phỏng vấn vào ngày 18-6-2019.

Khác với các năm trước, thay vì kết hợp thi tuyển và xét tuyển, kỳ thi tuyển năm học 2019-2020 vào lớp 10 của các trường trung học phổ thông công lập khối không chuyên, học sinh sẽ phải làm 4 bài thi độc lập của 4 môn là Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Như vậy, năm nay số lượng môn thi tăng lên gấp đôi so với những năm trước. Trong đó, môn Ngữ văn và Toán thi theo hình thức tự luận, môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm; môn Ngoại ngữ có 2 phần là tự luận và trắc nghiệm khách quan tách rời nhau. Các phần thi trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Riêng đối với các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trung học phổ thông ngoài công lập, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên sẽ giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm học trước là xét tuyển.

Không cộng điểm khuyến khích

Điểm mới nữa là bắt đầu từ năm học 2019-2020, Hà Nội quyết định bỏ chế độ cộng điểm khuyến khích (điểm rèn luyện và học tập ở bậc trung học cơ sở, điểm thi nghề) vào tính điểm xét tuyển.

Việc xét trúng tuyển sẽ chỉ dựa vào kết quả tổng điểm của 4 bài thi có tính hệ số và điểm ưu tiên (theo quy định). Trong đó, môn Ngữ văn và Toán được tính hệ số 2; môn Ngoại ngữ và Lịch sử tính hệ số 1; điểm cộng thêm chỉ tính với mức ưu tiên cao nhất (trường hợp học sinh có nhiều ưu tiên).

Các trường sẽ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ trên cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu.

Các thí sinh được xét tuyển phải có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Ngoài ra, điều kiện để học sinh đăng ký tuyển thẳng được quy định chặt chẽ hơn so với năm học 2018-2019.

Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào 1 trường trung học phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc cha mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú.

Có 12 khu vực tuyển sinh

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chia 12 khu vực tuyển sinh, mỗi khu vực có 2-3 đơn vị quận, huyện thuộc địa bàn giáp ranh.

Học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng vào cùng một khu vực tuyển sinh. Hộ khẩu thường trú ở đâu thì đăng ký tại khu vực đó.

Đối với học sinh ở vùng giáp ranh giữa hai khu vực hoặc nơi ở thực tế khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, có thể được đổi khu vực tuyển sinh.

[Nhiều điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội]

Trường hợp này học sinh phải có đơn gửi cho phòng Giáo dục và Đào tạo, nơi có trường trung học cơ sở học sinh đang học.

Riêng các trường công lập tự chủ, trường ngoài công lập, học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội được đăng ký tuyển sinh.

Trường trung học phổ thông Chu Văn An tuyển học sinh khu vực phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra, với điều kiện có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm lớp 9, có giải trong kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Học sinh có tối đa 7 nguyện vọng

Mỗi học sinh được quyền đăng ký tối đa 7 nguyện vọng vào các trường chuyên, không chuyên khối công lập (chưa kể nguyện vọng vào các trường ngoài công lập, công lập tự chủ, cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Trong đó, riêng trường trung học phổ thông công lập khối không chuyên, học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng trong cùng một khu vực tuyển sinh và xếp theo thứ tự.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không được xét nguyện vọng 2. Trường hợp muốn nhập học nguyện vọng 2, học sinh phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng của trường ít nhất 1,5 điểm.

Ngoài nguyện vọng vào trường công lập khối không chuyên, học sinh có các nguyện vọng vào chương trình song bằng, tiếng Pháp song ngữ và nguyện vọng vào các trường chuyên.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường chuyên.

Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Học sinh phải xác nhận nhập học sau khi có kết quả thi

Điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 là sau khi có kết quả thi, học sinh phải thực hiện xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Nếu học sinh không thực hiện thao tác này sẽ không được tuyển sinh vào trường theo như nguyện vọng. Thời gian xác nhận nhập học được áp dụng chung cho tất cả các loại hình, trong 3 ngày từ 20 đến 22/6/2019.

Hình thức xác nhận nhập học trực tuyến áp dụng cho các trường trung học phổ thông công lập. Với hình thức này, học sinh được quyền thay đổi nguyện vọng trúng tuyển một cách dễ dàng, miễn là có máy tính hoặc điện thoại thông minh và mạng Internet. Việc thay đổi kết thúc trước 24 giờ ngày 22/6/2019.

Hình thức xác nhận trực tiếp áp dụng cho tất cả các loại hình trường. Sau khi đến trường xác nhận nhập học, nhà trường sẽ in Giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh.

Nếu muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển, học sinh phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi nhập học ở nguyện vọng mới.

Đối với các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính, trung học phổ thông ngoài công lập, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, chỉ xác nhận theo hình thức trực tiếp.

Học sinh sẽ nộp cho trường có nguyện vọng bản sao Phiếu báo kết quả thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019-2020 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng cũng phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi nhập học ở nguyện vọng mới.

Thay đổi khung thời gian tuyển sinh

Năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định khung thời gian tuyển sinh chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 20 đến 22/6/2019 là thời gian học sinh xác nhận nhập học vào hệ thống phần mềm tuyển sinh (chưa phải nộp hồ sơ).

Điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT Hà Nội năm học 2019-2020 ảnh 2Thí sinh xem số báo danh và phòng thi tại điểm thi trường Trung học phổ thông Việt Đức. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sau đợt 1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học để tiến hành thống kê số lượng học sinh đã xác nhận nhập học ở từng trường và thông báo số lượng học sinh thừa, thiếu so với chỉ tiêu.

Đợt 2 từ ngày 1 đến 15/7/2019, các trường tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học đối với các học sinh đã xác nhận nhập học ở đợt 1 và giai đoạn này được thực hiện trực tiếp tại các trường.

Đối với các trường trung học phổ thông công lập, nếu số học sinh đã xác nhận nhập học còn thiếu so với chỉ tiêu thì Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét điều chỉnh điểm chuẩn bổ sung.

Còn đối với các trường trung học phổ thông ngoài công lập, công lập tự chủ tài chính hoặc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, nếu số lượng học sinh xác nhận nhập học chưa đủ chỉ tiêu quy định sẽ được tiếp tục tuyển sinh bổ sung từ ngày 1 đến 15/7/2019.

Do vậy, trong khoảng thời gian này, học sinh đủ điều kiện trúng tuyển bổ sung hoặc đã được xác nhận nhập học ở đợt 1 sẽ nộp hồ sơ nhập học và phiếu xác nhận nhập học trực tiếp tại các trường trung học phổ thông dự tuyển.

Công bố phổ điểm, trả hồ sơ học sinh khi thay đổi nguyện vọng

Đây là hai điểm bất cập của mùa tuyển sinh trước tại Hà Nội dẫn tới xáo trộn mạnh, phụ huynh gặp phiền hà, kéo dài thời gian tuyển sinh.

Do vậy, để khắc phục, năm nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định học sinh đã nộp hồ sơ nhập học, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ.

Nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ và xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, đồng thời thực hiện thao tác hủy nhập học trên hệ thống phần mềm.

Trường hợp học sinh có nguyện vọng chuyển trường sang tỉnh, thành phố khác để học tập, nhà trường làm thủ tục chuyển trường nhưng không xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Sau khi có kết quả thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ cung cấp cho các trường phổ điểm thi, dự kiến điểm chuẩn và tiến hành xét duyệt điểm chuẩn.

Các trường sẽ công bố điểm chuẩn và kết quả thi của thí sinh cùng một thời điểm và trước 1 ngày của đợt tuyển sinh thứ nhất.

Cách làm này, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh trong việc xác định nguyện vọng phù hợp để nhập học.

Các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh sớm

Để tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép các trường tuyển sinh bằng cả phương thức xét kết quả thi và xét học bạ.

Thời gian xét tuyển ngay sau khi kết thúc năm học 2018-2019 cho đến khi đóng cổng tuyển sinh của thành phố.

Tuy nhiên, ngoài kỳ thi chung của toàn thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không cho phép các trường ngoài công lập tự tổ chức kỳ thi riêng hoặc quy định các điều kiện riêng khác với quy định chung của thành phố để tuyển sinh.

Một số thuật ngữ mới về môn thi Ngoại ngữ

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các học sinh trong việc lựa chọn Ngoại ngữ để thi, năm học 2019-2020, học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông có thể sử dụng 1 Ngoại ngữ bất kỳ để thi, không nhất thiết phải là Ngoại ngữ học sinh được học ở cấp trung học cơ sở.

Để phân biệt và thống nhất chung làm cơ sở hướng dẫn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định một số thuật ngữ như:

- “Ngoại ngữ học”: là ngoại ngữ học sinh sẽ học tiếp tại bậc trung học phổ thông.

- “Ngoại ngữ thi”: là ngoại ngữ học sinh dùng để đi thi tuyển vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập.

- “Ngoại ngữ chuyên ngữ”: là ngoại ngữ học sinh dùng để thi vào các lớp chuyên ngữ. Để thi vào các lớp chuyên ngữ hệ 7 năm, học sinh phải dùng đúng ngoại ngữ sẽ học ở lớp chuyên để dự thi.

Đối với chuyên ngữ hệ 3 năm, học sinh có thể dùng 1 ngoại ngữ khác với ngoại ngữ sẽ học ở lớp chuyên để dự thi.

- “Ngoại ngữ thay thế chuyên ngữ”: là ngoại ngữ khác so với ngoại ngữ được học ở lớp chuyên.

Hoàn thiện công tác tuyển sinh hệ song bằng tú tài

Năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình đào tạo chương trình song bằng tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc tại Trường trung học phổ thông Chu Văn An và Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam với chỉ tiêu mỗi trường 2 lớp, mỗi lớp 50 học sinh.

Để công tác tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng tú tài ngày càng hoàn thiện, đảm bảo tính công khai, công bằng và lựa chọn được những học sinh đáp ứng được tiêu chuẩn đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có những điều chỉnh như sau:

Ngoài các điều kiện như năm học trước là điểm trung bình cả năm học lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên, tiếng Anh từ 8,5 trở lên thì năm học 2019-2020, có thêm điểm trung bình cả năm học lớp 9 môn Ngữ văn phải đạt từ 6,5 trở lên.

Quy trình tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng tú tài trung học phổ thông gồm 3 vòng: Vòng 1 thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam gồm 4 bài thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử (cùng với kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên) ngày 2 và 3/6/2019.

Vòng 2 thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc, gồm các môn: Toán, Vật lý, tiếng Anh và Hóa học bằng tiếng Anh.

Sau khi có kết quả của vòng 2, Hội đồng xét tuyển của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tuyển chọn 200 học sinh có điểm thi vòng 2 cao nhất để dự tuyển vòng 3 (vòng phỏng vấn).

Sau khi có kết quả của vòng 3, các thí sinh sẽ được xét tuyển căn cứ vào điểm lấy từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu, đồng thời đảm bảo các điều kiện: điểm xét tuyển vòng 1 đạt ít nhất 30 điểm và các bài thi vòng 1 đều đạt điểm lớn hơn 3 điểm.

Đặc biệt, không xét điều kiện điểm thi vòng 1 đối với những học sinh thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục