Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 sẽ diễn ra vào ngày 2/5 và 3/5, do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”.

Theo đó, diễn đàn năm nay hướng tới ba mục tiêu lớn, đánh giá quá trình thực hiện và bài học kinh nghiệm sau 2 năm triển khai Nghị quyết 10/-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII, quảng bá các thành tựu phát triển và những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, tạo cơ hội cho các cơ quan, tổ chức và doanh nhân trong cả nước được đề xuất, kiến nghị với Đảng, Quốc hội, Chính phủ về hoàn thiện các cơ chế, chính sách để khu vực kinh tế này phát triển nhanh hơn, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Hơn nữa, Diễn đàn cũng là dịp để các doanh nhân tư nhân kết nối và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất – kinh doanh.

[Thúc đẩy hợp tác toàn diện song phương Việt Nam-Mỹ]

Diễn đàn năm nay gồm Phiên toàn thể và sáu hội thảo chuyên đề, một tọa đàm và triển lãm thành tựu phát triển của các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu.

Dien dan Kinh te tu nhan nam 2019 se dien ra vao ngay 2/5 hinh anh 1Phó trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ thông tin tại buổi họp báo, ngày 5/4. (Ảnh: BTC/Vietnam+)

Theo kế hoạch, Phiên toàn thể sẽ diễn ra vào chiều ngày 2/5 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì.

Nội dung phiên toàn thể bao gồm: phần 1 “Khu vực tư nhân hiến kế cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ,” phần 2 “Đối thoại tháo gỡ các rào cản, nút thắt để kinh tế tư nhân phát triển bứt phá, thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế.”

Sự kiện sẽ có gần 2.500 đại biểu trong và ngoài nước đến tham dự, bao gồm các lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tỉnh và thành phố cùng một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế…

Dien dan Kinh te tu nhan nam 2019 se dien ra vao ngay 2/5 hinh anh 2(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)

Tại sự kiện Họp báo tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019, Phó trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết Ban tổ chức sẽ triển khai lấy ý kiến của khoảng 500 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu trong cả nước cùng với báo cáo của các bộ ngành, báo cáo chuyên đề… Một số nội dung quan trọng sẽ được Ban Kinh tế Trung ương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có thể chỉ đạo giải quyết ngay tại Diễn đàn.

Ngoài ra, Diễn đàn sẽ dành một thời lượng lớn cho các hoạt động đối thoại công–tư tại các phiên thảo luận nhằm tạo không gian cho khu vực tư nhân “hiến kế, đề xuất giải pháp phát triển kinh tế”./.

Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)