Ăn kiêng thiên thực vật không phải là ăn chay. Trong chế độ ăn này vẫn có các loại thịt, cá, trứng và sữa động vật, nhưng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật sẽ được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn.

Đây không chỉ là một chế độ ăn kiêng để giảm cân mà còn là một lối sống được đánh giá là lành mạnh, có lợi cho sức khỏe và góp phần bảo vệ sự phát triển bền vững của môi trường.

Dieu gi khien che do an thien thuc vat lai duoc yeu thich den vay? hinh anh 1

Chỉ cần trong mỗi bữa ăn, bạn ăn cơm nhiều hơn ăn thịt thì cũng có thể coi đó là ăn thiên thực vật. Chính vì quy định đơn giản, linh hoạt, dễ áp dụng này mà chế độ ăn “plant-based” được rất nhiều người áp dụng và duy trì bền bỉ, kể cả khi chính bản thân họ cũng không biết rằng mình đang ăn uống thiên thực vật.

[Chế độ ăn kiêng giảm cân 16:8 - Thân thiện hơn với sức khỏe]

Lợi ích sức khỏe đến từ chế độ ăn thiên thực vật là không thể chối cãi. Nó giúp cơ thể chúng ta hấp thụ được nhiều chất xơ hơn. Khi ăn ít thịt hay các sản phẩm từ động vật, bạn cũng sẽ giảm hấp thụ muối, chất béo bão hòa hay đường - vốn là những thành phần không có lợi cho sức khỏe.

Dieu gi khien che do an thien thuc vat lai duoc yeu thich den vay? hinh anh 2

Nếu bạn muốn theo đuổi chế độ ăn thiên thực vật một cách tích cực, hãy bắt đầu bằng cách chọn một ngày nhất định trong tuần để ăn các món không chứa thịt. Tiếp đó, thử bổ sung thêm nhiều trái cây, rau củ vào thực đơn mỗi ngày; nếu có thể ăn được năm loại củ quả trong một ngày thì bạn đã rất gần với thành công rồi đó.

Các loại đậu, lạc, hạt điều, nấm… chính là nguồn chất đạm bổ dưỡng có thể thay thế cho thịt cá thông thường; còn sữa đậu nành, sữa ngô hay sữa dừa cũng thơm ngon không kém gì sữa bò hay sữa dê. Vì thế, khi hòa mình vào lối sống thiên thực vật không có nghĩa là bạn phải ăn ít đi, mà thậm chí, đó còn là cơ hội để bạn trải nghiệm được nhiều thức uống bổ dưỡng trên đời hơn nữa đấy!/.

Bài: EVE NGUYỄN
Ảnh: TỔNG HỢP
(Đẹp/Vietnam+)