Doanh so ban le tai My bat dau co dau hieu phuc hoi trong thang Sau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Independent)

Cơ quan Thống kê Mỹ ngày 16/7 cho biết doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 6/2020 đã tăng 7,5% so với tháng trước đó và tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi khả quan, trong bối cảnh số ca mắc bệnh COVID-19 đang gia tăng trở lại và ảnh hưởng tiêu cực tới những triển vọng về một sự hồi phục ổn định.

Báo cáo của cơ quan trên cho thấy, người tiêu dùng cũng như giới doanh nghiệp Mỹ đang phải điều chỉnh thói quen chi tiêu và hoạt động sản xuất-kinh doanh để có thể tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Theo phân tích về tình hình sử dụng thẻ tín dụng của người tiêu dùng Mỹ do ngân hàng JPMorgan Chase thực hiện, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã bắt đầu chững lại vào cuối tháng 6/2020. Nhà kinh tế Jesse Edgerton của JPMorgan Chase nhận định, chi tiêu tiêu dùng qua thẻ tín dụng của Mỹ chững lại kể từ cuối tháng 6/2020 có thể do những quan ngại về sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19.

Tuy vậy, số liệu về doanh số bán lẻ trong tháng 6/2020 cũng cho thấy tính chất phức tạp của một sự hồi phục kinh tế thiếu ổn định của Mỹ. Doanh số bán lẻ của những doanh nghiệp không có cửa hàng, bao gồm doanh số bán lẻ trực tuyến, trong tháng 6/2020 giảm 2,4% so với tháng trước đó nhưng lại tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, doanh số của các nhà hàng và quán bar ở Mỹ trong tháng 6/2020 tăng 20% so với tháng trước đó song giảm 26,3% so với cùng kỳ năm 2019. Tại nhiều bang, các nhà hàng, quán bar phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trong khi những nơi khác chỉ được phép hoạt động với quy mô nhỏ hơn nhiều so với thông thường./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)