Doanh số bán ôtô tại Trung Quốc tăng 14,5% trong tháng Năm

Doanh số bán ôtô con trong tháng Năm tại Trung Quốc tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,67 triệu chiếc, cải thiện đáng kể so với mức giảm 2,6% trong tháng Tư.
Người dân tham khảo tại một showroom ôtô ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)
Người dân tham khảo tại một showroom ôtô ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Hiệp hội Các nhà Chế tạo ôtô Trung Quốc (CAAM) ngày 11/6 cho biết, doanh số bán ôtô tại thị trường Trung Quốc trong tháng 5/2020 đã tăng trưởng tháng thứ hai liên tiếp với mức tăng 14,5%, trong bối cảnh thị trường lớn nhất thế giới này đang dần phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

CAAM cho hay doanh số bán ôtô con trong tháng Năm tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,67 triệu chiếc, cải thiện đáng kể so với mức giảm 2,6% trong tháng Tư.

[Thị trường ôtô tăng trưởng ''ngoạn mục'' sau quãng đìu hiu vì COVID-19]

Kết quả trên có được là nhờ doanh số bán ôtô thể thao đa dụng (SUV) và xe tải cỡ nhỏ tăng lần lượt gần 20% và 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, theo CAAM, doanh số bán ôtô con trong giai đoạn từ tháng Một tới tháng Năm giảm 27,4% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 6,1 triệu chiếc.

Ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 cũng như những lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế và nguy cơ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng trở lại.

Trước đó, doanh số bán ôtô tại Trung Quốc trong tháng Hai đã giảm 81,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Các đại lý và doanh nghiệp khác phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Doanh số bán ôtô tại Trung Quốc tăng 14,5% trong tháng Năm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tình trạng suy yếu kéo dài tại một trong những thị trường tăng trưởng từng nóng một thời đã khiến nhiều nhà sản xuất ôtô toàn cầu không còn xem Trung Quốc là động lực thúc đẩy tăng trưởng doanh số.

Doanh số bán ôtô ở Trung Quốc trong năm 2019 giảm 9,6%, ghi nhận năm giảm thứ hai liên tiếp.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cho phép mở cửa trở lại các doanh nghiệp, nhà hàng và các cửa hàng từ tháng Ba, sau khi tuyên bố khống chế thành công dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và lo ngại về làn sóng nhiễm COVID-19 thứ hai đã khiến người tiêu dùng tỏ ra thận trọng khi mua các mặt hàng có giá trị lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục