Doanh so oto cua Trung Quoc co the giam lan dau ke tu thap nien 1990 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Automotive News)

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán ôtô của nước này trong tháng 10/2018 giảm 11,7% so với cùng kỳ năm 2017 xuống còn 2,38 triệu xe. Đây cũng là tháng giảm thứ tư liên tiếp và là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2012.

Số liệu trên được công bố trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có hồi kết. Trước đó, doanh số bán ôtô của Trung Quốc đã giảm 3,8% trong tháng 8/2018 và 11,6% trong tháng 9/2018.

Như vậy, tổng doanh số bán ôtô của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1-10/2018 đạt 22,87 triệu xe, giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2017. Theo ông Yao Jie, phó Tổng thư ký CAAM, việc giữ cho doanh số bán ôtô của Trung Quốc tăng trưởng trong thời gian từ nay đến cuối năm sẽ không dễ dàng và có khả năng sẽ là sụt giảm. Nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ thập niên 1990 doanh số bán ôtô hàng năm của Trung Quốc sụt giảm.

CAAM cho rằng sự sụt giảm trên là do nhu cầu trong nước èo uột và tác động bất lợi của sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc. Trong những tháng trước đó, CAAM cũng cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số bán ôtô của Trung Quốc. Ngoài ra, xu hướng sụt giảm doanh số ôtô nói trên càng cho thấy mức độ “khốc liệt” trong cuộc chạy đua giành thị phần ôtô ở Trung Quốc của các doanh nghiệp ôtô nước ngoài như General Motors hay Toyota Motor.

Trong khi đó, các thương nhân kinh doanh ôtô của Trung Quốc đang hối thúc nước này hỗ trợ thị trường ôtô trong nước, bao gồm đề xuất cắt giảm thuế cho khách hàng mua các mẫu ôtô nhỏ./. 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)