Ferrari nhận án phạt

Đội đua Ferrari nhận án phạt 100.000 USD từ FIA

Ferrari được giữ nguyên thành tích nhưng bị phạt 100.000 USD vì can thiệp vào kết quả chặng Hockenheim tại German Grand Prix.
Sau một thời gian ngắn thảo luận, Liên đoàn ôtô thế giới (FIA) đã quyết định giữ nguyên thành tích của Ferrari, nhưng phạt đội đua này 100.000 USD vì đã can thiệp để thay đổi kết quả chặng đua giữa hai tay lái trong cùng một đội.

Ở đường đua Hockenheim tại German Grand Prix vừa rồi, kỹ sư trưởng Rob Smedley đã thông báo với Felipe Massa trên loa phóng thanh rằng "Alonso đang nhanh hơn cậu" nhằm chỉ đạo tay lái Brazil nhường ngôi vô địch cho đồng đội.

Vụ này khiến nhiều người liên tưởng tới việc Barrichello phải nhường chức vô địch cho Michael Schumacher ở Grand Prix Áo 2002. Tuy nhiên, ông bầu Domenicalli đã biện bạch rằng những thông báo ấy chỉ có tính chất thông báo đơn thuần, nhằm giúp các tay lái đạt thành tích tốt nhất, chứ không hề có ý đồ ép Massa nhường chức vô địch cho Alonso.

Trong buổi họp báo, Massa cũng  tuyên bố chính anh đã tự mình đưa ra quyết định đó vì gặp khó khăn với bộ lốp cứng, nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Rõ ràng Ferrari đã vi phạm điều 9.1 của FIA, và 100.000 USD mới là án phạt bước đầu.

Vụ này sẽ tiếp tục được Hội đồng ôtô thể thao thế giới (WMSC) xem xét, và khả năng bị trừ điểm, thậm chí là cấm dự F1 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sở dĩ FIA không xử dứt điểm vụ này mà lại gửi lên WMSC vì Jean Todt, chủ tịch đương nhiệm của họ chính là sếp cũ của Ferrari, nên không đủ tư cách pháp nhân. Đặc biệt, chính ông từng dính dáng vào vụ dàn xếp lộ liễu ở Grand Prix Áo 8 năm về trước.

"Nếu tôi mà là WMSC, tôi sẽ tước điểm của đội đua, và giữ lại điểm cho các tay lái. Họ chỉ làm theo những gì ban huấn luyện chỉ đạo mà thôi. Họ làm gì có tội," kỹ sư trưởng Mike Gascoyne của đội đua Lotus cho ý kiến./.

(TT&VH/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục