Đội tuyển Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý Quốc tế 2023

Cả 5 thí sinh của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) năm 2023 đều đoạt huy chương với 02 huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng.
Đội tuyển Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý Quốc tế 2023 ảnh 1Đội tuyển Olympic Vật lý 2023 của Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Lễ Bế mạc và Trao giải cuộc thi Oympic Vật lý quốc tế năm 2023 được tổ chức hôm nay, bắt đầu từ 9 giờ 30 phút, giờ Nhật Bản.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, Đội tuyển Quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) năm 2023 gồm 5 thí sinh, đều đã giành huy chương với  dự thi thì cả 5 thí sinh đều đoạt huy chương với 02 huy chương Vàng, 02 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng. 

Cụ thể, hai huy chương Vàng thuộc về em Nguyễn Tuấn Phong (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) và em Võ Hoàng Hải (học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Em Nguyễn Tuấn Dương (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Thành phố Hải Phòng) và em Lê Viết Hoàng Anh (học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cùng đoạt huy chương Bạc.

Em Phan Thế Mạnh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh giành huy chương Đồng.

Đội tuyển Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý Quốc tế 2023 ảnh 2Các thành viên đội tuyển (đứng giữa) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau một năm hoãn và hai năm tổ chức dưới hình thức trực tuyến, kỳ thi lần thứ 53 - IPhO 2023 do Nhật Bản đăng cai được tổ chức trực tiếp từ ngày 10 đến ngày 17/7.

Kỳ thi IPhO 2023 có sự tham gia của 398 thí sinh đến từ 84 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành kỳ IPhO lớn nhất từ trước tới nay

Theo quy chế của Hội đồng IPhO 2023, ngày thứ nhất các thí sinh làm bài thi Thực hành và ngày thứ hai làm bài thi Lý thuyết. Mỗi bài thi kéo dài trong 5 tiếng. Đề thi Lý thuyết và Thực hành năm nay tuy dài nhưng được đánh giá là hay, có nội dung gần gũi với cuộc sống và với học sinh phổ thông.

[Kỳ tích đặc biệt thú vị của đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2023]

Với thành tích hai huy chương Vàng, hai huy chương Bạc, một huy chương Đồng, đoàn Việt Nam nằm trong tốp quốc gia dẫn đầu kỳ thi IPhO 2023. Đặc biệt, điểm thi thực hành của học sinh có sự cải thiện đáng kể thể hiện việc tập huấn thực hành, thí nghiệm đã được quan tâm nhiều hơn.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành tích xuất sắc của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại IPhO 2023 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông đồng thời khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đội tuyển Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý Quốc tế 2023 ảnh 3Đội tuyển Olympic Vật lý năm 2022 đã mang về 3 huy chương Vàng, một huy chương Bạc và một huy chương Đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Việt Nam bắt đầu tham gia Olympic Vật lý Quốc tế từ năm 1981 nhưng chưa đạt nhiều thành tích trong giai đoạn đầu.

Từ năm 2001, kết quả thi Olympic Vật lý Quốc tế của Việt Nam có bước chuyển đáng kể với một huy chương Vàng, hai huy chương Đồng và hai bằng khen. Năm 2007, Việt Nam lần đầu tiên đoạt hai huy chương Vàng trong kỳ thi này, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của đội tuyển Việt Nam tại sân chơi này.

Năm 2008, Việt Nam đăng cai và đã tổ chức thành công IPhO lần thứ 39 từ ngày 21 đến ngày 28/7 tại Hà Nội. Đội Việt Nam được đánh giá là đội mạnh, sau đội Nga và đội Trung Quốc. Đây cũng là năm cột mốc trong lịch sử dự thi Olympic Vật lý Quốc tế của Việt Nam khi các học sinh tham gia đội tuyển đã lập kỳ tích với 4 huy chương Vàng, một huy chương Đồng.

Kỳ tích này tiếp tục lặp lại một lần nữa vào năm 2017, khi đội tuyển Việt Nam giành 4 huy chương Vàng và một huy chương Bạc. Đây cũng là thành tích tốt nhất của đội tuyển Olympic Vật lý Quốc tế của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Năm 2022, tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế do Ấn Độ đăng cai, đội tuyển Việt Nam cũng có thành tích ấn tượng với ba huy chương Vàng, một huy chương Bạc và một huy chương Đồng. Đặc biệt, cả ba thí sinh đoạt huy chương vàng đều đến từ Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước đó, Việt Nam cũng từng có nhiều lần giành ba huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế, vào các năm 2021, 2019, 2015, 2014./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục