Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ ở TP.HCM

Các cán bộ Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh đã tham dự bữa cơm tân niên thân mật với các công nhân, cán bộ công đoàn cơ sở tại khu lưu trú, nhà trọ để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động.
Đón Tết cùng công nhân, người lao động tại các khu nhà trọ ở TP.HCM ảnh 1Tặng quà cho công nhân lao động tại khu nhà trọ 351/11A đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Từ ngày 23-27/1 (tức mùng 2-6 Tết Quý Mão 2023), Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các đoàn đến các khu lưu trú, nhà trọ tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức ăn Tết cùng công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố đã thăm hỏi, động viên, chúc Tết, mừng tuổi các em thiếu nhi và tặng nhiều phần quà cho công nhân lao động.

Đoàn cũng tham dự bữa cơm tân niên thân mật với các công nhân, cán bộ công đoàn cơ sở tại khu lưu trú, nhà trọ, qua đó tìm hiểu sâu hơn về đời sống vật chất, tinh thần, những tâm tư, nguyện vọng cũng như những đề xuất của người lao động đối với tổ chức công đoàn, chính quyền địa phương.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, đây là điểm mới trong hoạt động chăm lo Tết của Công đoàn thành phố; chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn đón Tết xa nhà, xa quê hương.

“Việc đến các khu trọ trong những ngày Tết không chỉ chia sẻ, động viên công nhân, người lao động mà còn thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn; khẳng định vai trò, trách nhiệm của cán bộ công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động," bà Trần Thị Diệu Thúy nhấn mạnh.

Chúc các công nhân lao động luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, bà Trần Thị Diệu Thúy cũng mong công nhân lao động thành phố trong năm mới cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong hoạt động sản xuất kinh doanh; tích cực tham gia các phong trào của tổ chức công đoàn, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp; hăng hái thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo để góp phần phát triển doanh nghiệp, tạo thêm nhiều của cải, vật chất cho cộng đồng xã hội.

Thông qua buổi họp mặt đầu năm, bà Trần Thị Diệu Thúy cũng trân trọng cám ơn các chủ nhà trọ đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động công đoàn thành phố, đặc biệt là đồng hành cùng tổ chức công đoàn chăm lo tốt hơn cho công nhân; tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người lao động ở trọ được mưu sinh, lập nghiệp.

[Chăm lo Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Thành phố Hồ Chí Minh]

Có mặt tại chương trình từ rất sớm, chị Đào Thị Hồng Phượng, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Công đang ở trọ tại hẻm 111 đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hơn 2 năm chị chưa có dịp về quê đón Tết.

Tỉnh Đồng Tháp tuy không xa nhưng dịch bệnh, suy thoái kinh tế, việc làm không ổn định và có hai con còn nhỏ khiến thu nhập của chị chỉ vừa đủ lo cho gia đình 4 người.

“Tết xa nhà, công nhân lao động ai cũng buồn nhưng được tham dự bữa cơm thân mật đầu năm, chúng tôi thật sự thấy rất vui, ấm áp. Cám ơn các cấp công đoàn, các chủ nhà trọ đã cảm thông, chia sẻ kịp thời những khó khăn của người lao động," chị Hồng Phượng chia sẻ.

Theo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cùng với họp mặt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết tại các khu nhà trọ có đông công nhân lao động, các cấp công đoàn thành phố cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết như chương trình “Tết sum vầy” cho 10.000 gia đình đoàn viên không có điều kiện về quê đón Tết.

Công đoàn vận động và cùng các doanh nghiệp hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay cho khoảng 35.000 công nhân lao động về quê sum họp đón Tết cùng gia đình; tổ chức chương trình vui Tết tại Công viên văn hóa Đầm Sen cho 5.000 gia đình công nhân ở lại thành phố đón Tết; các phiên chợ công nhân-Xuân nghĩa tình… với tổng số tiền chăm lo khoảng 140 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục