Trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua, Hà Tĩnh là địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần.

Để chia sẻ với những khó khăn đồng bào vùng lũ đang phải gánh chịu, trong những ngày này, hàng trăm chuyến xe thiện nguyện mang theo nhu yếu phẩm, những tấm chăn ấm của các nhà hảo tâm khắp cả nước đang hướng về Hà Tĩnh.

Những nghĩa cử cao đẹp của người dân khắp mọi miền đất nước đã tiếp thêm sức mạnh và động lực để người dân vùng lũ Hà Tĩnh gượng dậy sau cơn lũ dữ.

Xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên là một trong nhiều địa phương của tỉnh Hà Tĩnh phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử vừa qua.

Tại đây, từ ngày 19 đến 21/10, hơn 2.000 hộ dân bị nước lũ nhấn chìm, nhiều thôn bị ngập sâu từ 2-3m.

Sau cơn lũ dữ, nhiều gia đình đã bị con nước làm hư hỏng nhà cửa, trôi hết gia súc, gia cầm, lúa, gạo và nhiều tài sản có giá trị khác…, đứng trước nguy cơ trắng tay.

Cầm trên tay thùng quà vừa nhận được từ đoàn cứu trợ, cụ Lê Thị Tâm, xóm 10, xã Cẩm Duệ chia sẻ: "Trước, trong và sau lũ, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương. Đặc biệt sau lũ, nhiều đoàn thiện nguyện đã về tặng quà, tiền giúp đỡ người dân vùng lũ. Tôi rất xúc động trước tình cảm của đồng bào cả nước."

Cụ Duệ kể lại, trong đêm 19/10, nhận được lệnh sơ tán, gia đình cụ được các chiến sỹ Công an xã di dời đến chỗ ở an toàn. Sau khi nước lũ rút, nước còn ngập hơn 1m trong nhà. Nhiều đồ dùng trong nhà bị nước ngập làm hư hỏng, lúa, gạo dự trữ cũng bị cơn lũ nhấn chìm.

Trong lúc thiếu thốn, gia đình cụ đã được đồng bào cả nước chung tay giúp đỡ, hỗ trợ mỳ tôm, nước uống, chăn, áo ấm kịp thời trong lúc khó khăn. Gia đình cụ vô cùng cảm kích tấm lòng của các nhà hảo tâm.

[Miền Trung, Tây Nguyên căng mình đối phó với cơn bão số 9]

Ông Võ Tá Kỷ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Duệ cho biết, nhiều ngày qua đã có trên 100 đoàn trên khắp cả nước đã về thăm hỏi, động viên mang theo lương thực, nước uống, quần áo, chăn, áo ấm… ủng hộ người dân trong xã.

Thời gian tới, nhiều đoàn thiện nguyện đã đăng ký mang các mặt hàng thiết yếu về ủng hộ nhân dân.

Dong bao ca nuoc dong hanh cung nguoi dan vung lu Ha Tinh hinh anh 1Doanh nghiệp khối cơ quan Trung ương Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam trao tiền ủng hộ cho Hà Tĩnh. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Để tiếp nhận các mặt hàng nói trên, chính quyền xã đã thành lập Ban tiếp nhận để việc tiếp nhận được chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi, niềm tin với các đoàn thiện nguyện.

Những tấm lòng thơm thảo của đồng bào cả nước, kịp thời đến tận tay người dân vùng lũ khiến họ cảm thấy ấm lòng và là động lực, giúp bà con vững tin, có thêm sức mạnh để gượng dậy vươn lên trong cuộc sống.

Đến hết ngày 27/10, trên 1.560 tổ chức, cá nhân trên cả nước đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào Hà Tĩnh bị ảnh hưởng lũ lụt với số tiền trên 85 tỷ đồng.

Ông Hà Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh cho biết, để tiếp nhận ủng hộ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Ban tiếp nhận ở ngay trung tâm thành phố Hà Tĩnh.

Các địa phương bị ngập lụt cũng thành lập các ban tiếp nhận nhằm điều phối các mặt hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ nhanh chóng, kịp thời và an toàn.

Đến nay, 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do lũ lụt đã nhận được tiền và hàng cứu trợ.

Ngay sau lũ lụt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định hỗ trợ 11 tỷ đồng cho các địa phương bị ngập lũ, nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ, cấp phát thuốc chữa bệnh, tiêu độc khử trùng, xử lý nguồn nước… kịp thời cho người dân.

Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đề xuất với lãnh đạo địa phương hỗ trợ các hộ dân có nhà bị sập, đổ… làm lại nhà mới. Với các hộ còn lại, tùy theo mức độ thiệt hại, địa phương sẽ có phương án hỗ trợ phù hợp./.

Phan Quân (TTXVN/Vietnam+)