Dong Nai chu dong xay dung ke hoach phong chong benh dau mua khi hinh anh 1Thị trấn Dầu Giây (Đồng Nai). (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/8, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết đang khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh trong bối cảnh địa phương đang phải đối mặt với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như COVID-19, sốt xuất huyết.

Nhằm chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, không để xảy ra dịch chồng dịch, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh giao ngành y tế Đồng Nai theo dõi chặt, cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn và các tỉnh lân cận để chủ động thực hiện sớm các biện pháp phòng, chống hiệu quả, kịp thời.

Ngành y tế chủ động phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh giám sát tại các cửa khẩu, cảng trên địa bàn, tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giám sát dựa vào cộng đồng để phát hiện sớm, kịp thời truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh; xử lý ổ dịch, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế Đồng Nai tổ chức thu dung, phân luồng, điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo kịp thời, an toàn, hiệu quả, hạn chế thấp nhất tử vong, đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo; ưu tiên bảo vệ lực lượng y tế, đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng dễ bị tổn thương.

Sở cập nhật các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, tài liệu truyền thông, khuyến cáo của Bộ Y tế để tổ chức truyền thông và tập huấn cho cán bộ các tuyến, giúp nâng cao năng lực giám sát, phòng, chống dịch, xét nghiệm, chẩn đoán xác định, điều trị; đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các địa phương trong dự phòng, điều trị và chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất cho công tác phòng, chống dịch đậu mùa khỉ.

Sở tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng với dịch đậu mùa khỉ trên địa bàn; tổ chức diễn tập theo các tình huống sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra, không để bị động.

[Bộ Y tế ra hướng dẫn giám sát bệnh đậu mùa khỉ]

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành, đơn vị liên quan trong việc phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật hoang dã sang người, đặc biệt là những nhóm động vật có nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cao; kịp thời chia sẻ thông tin và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Đồng Nai, Sở Y tế tăng cường giám sát y tế đối với người xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu cảng; đảm bảo an ninh, giữ vững trật tự xã hội trong trường hợp dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Các huyện, thành phố chỉ đạo quyết liệt, huy động các cấp, ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về công tác này trên địa bàn.

Các phòng, ban liên quan phối hợp với ngành Y tế giám sát chặt ca bệnh, ổ bệnh trong cộng đồng và ngay tại các cửa khẩu cảng (đối với địa phương có cửa khẩu cảng), phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp nhận và điều trị các trường hợp mắc bệnh.

Ngoài ra, tỉnh khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh; đồng thời thiết lập đường dây nóng, nơi tiếp nhận thông tin để tư vấn, hỗ trợ người dân về bệnh đậu mùa khỉ; chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản đáp ứng với dịch trên địa bàn; tổ chức diễn tập theo các tình huống sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra.

Theo thông tin từ ngành y tế Đồng Nai, bệnh Đậu mùa khỉ ghi nhận đầu tiên trên người vào năm 1970, sau đó trở thành bệnh lưu hành ở khu vực Trung Phi và Tây Phi, hầu như không ghi nhận dịch tại khu vực khác. Tuy nhiên, từ tháng 5/2012 đến nay, dịch có diễn biến bất thường, đã ghi nhận tại 12 quốc gia khu vực châu Âu.

Đây là lần đầu tiên ghi nhận các ổ dịch tại khu vực này trong khi chưa xác định được mối liên hệ với khu vực dịch lưu hành trước đó. Đặc biệt, dịch bệnh đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh.

Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố dịch bệnh Đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Đến ngày 28/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục thông báo đã có trên 18.000 ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Một số quốc gia, vùng lãnh thổ gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)