Dong Thap: San phu mac COVID-19 duoc mo cap cuu thanh cong hinh anh 1Êkíp y bác sỹ bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp thực hiện phẫu thuật cho thai phụ mắc COVID-19 đang mang thai tuần thứ 39. (Ảnh: TTXVN phát)

Tối 22/8, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp Dương Quốc Định thông tin một thai phụ đang mang thai ở tuần thứ 39 mắc COVID-19 đã được các bác sỹ tại Bệnh viện mổ cấp cứu kịp thời bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Ca mổ thành công đã cứu sống cả mẹ và con.

Bác sỹ Dương Quốc Định cho biết thai phụ là chị P.T.L (sinh năm 1992), ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) trở về từ tỉnh Bình Dương và được cách ly tập trung tại huyện. Ngày 19/8, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Quân dân Y điều trị, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Qua thăm khám, thai phụ được chẩn đoán mang thai lần 2, thai nhi bước sang tuần thứ 39, vết mổ cũ.

[Thêm một sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch được cứu sống]

Trong những ngày đầu điều trị, sức khỏe của thai phụ L. bình thường. Nhưng đến sáng 22/8, thai phụ có dấu hiệu đau chằng bụng, tim thai mờ, có lúc không nghe được nên chẩn đoán bị suy thai. Nếu không được phẫu thuật gấp sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, bác sỹ Định nói.

Sau khi đưa ra các đánh giá, y, bác sỹ của Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp đã quyết định gây tê tủy sống và phẫu thuật bắt con cho thai phụ vào lúc 11 giờ 5 phút cùng ngày. Kết quả sau mổ, bé trai nặng 2,4kg chào đời. Hiện tại, sức khỏe hai mẹ con sản phụ đều đã ổn định, qua cơn nguy kịch và đang được bệnh viện chăm sóc đặc biệt.

Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp chuyển đổi thành bệnh viện thu dung, điều trị bệnh COVID-19 kể từ ngày 10/7. Đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có hơn 300 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)