Du luan thap thom cho Tuyen bo chung cua Hoi nghi thuong dinh G20 hinh anh 1Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: g20.org)

Kyodo đưa tin, lãnh đạo các nước thành viên thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 tới ở thủ đô Buenos Aires (Argentina), giữa lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng đe dọa làm suy yếu tăng trưởng toàn cầu.

Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ là khả năng G20 tái khẳng định tầm quan trọng của thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy.

Dư luận chú ý cuộc gặp được lên kế hoạch từ trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đánh dấu cuộc gặp song phương lần đầu tiên kể từ khi hai nước đánh thuế lẫn nhau trong năm nay.

Ngoài ra, lãnh đạo G20 cũng sẽ thảo luận các nguy cơ khác mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt, trong đó có sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và việc bình thường hóa chính sách tiền tệ ở Mỹ có thể dẫn tới việc dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi.

[Argentina triển khai 22.000 binh sỹ bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh G20]

Các vấn đề về tiền tệ có thể cũng được thảo luận, trong bối cảnh Washington tỏ thái độ bất mình trước tình trạng sụt giảm giá trị đồng nhân dân tệ tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đối đầu nhau, xuất hiện đồn đoán về việc liệu các nhà lãnh đạo G20 có thể ra được tuyên bố chung sau hội nghị hay không.

Nếu không có tuyên bố chung nào được đưa ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ khi hội nghị này được bắt đầu năm 2008 và dấy lên hoài nghi về khả năng tìm ra điểm chung của cộng đồng quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) không thể đưa ra được tuyên bố chung, lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm của diễn đàn này, xuất phát từ bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)./.


(Vietnam+)