Dubai nỗ lực xây dựng trạng thái ''bình thường mới'' cho ngành du lịch

Chuyên gia cho rằng các chuẩn mực liên quan tới hoạt động du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sang trọng sẽ thay đổi, các nhà hàng và câu lạc bộ đông người không còn được ưa thích.
Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của Dubai mở cửa với công suất bị giảm thiểu. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng của Dubai mở cửa với công suất bị giảm thiểu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Với nguồn tài nguyên dầu mỏ ít ỏi so với các tiểu vương hợp thành Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Dubai - nơi tự hào có nền kinh tế đa dạng nhất Vùng Vịnh - đã tạo dựng được danh tiếng như một trung tâm du lịch trong những năm gần đây.

Và khi tình hình dịch COVID-19 đã phần nào được kiểm soát tại khu vực này, Dubai đang từng bước xác định trạng thái “bình thường mới” cho ngành du lịch nơi đây.

Du lịch từ lâu đã là huyết mạch của Dubai, nơi đã đón hơn 16 triệu lượt khách du lịch vào năm ngoái.

Trước khi dịch bệnh làm tê liệt hoạt động đi lại trên toàn cầu, Dubai đã đặt mục tiêu đón 20 triệu lượt du khách trong năm nay. Song, tất cả những mục tiêu này tỏ ra khó thành sự thật sau đợt bùng phát dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Theo công ty nghiên cứu STR Global, 30% việc làm trong ngành khách sạn của Dubai có thể sẽ bị mất đi trong những tháng tới cho đến khi nhu cầu phục hồi.

Bà Karen Young, một học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng các chuẩn mực liên quan tới hoạt động du lịch, giải trí và nghỉ dưỡng sang trọng sẽ phải thay đổi.

Theo chuyên gia này, du khách sẽ muốn có nhiều sự riêng tư và trải nghiệm cá nhân trong các hoạt động bán lẻ và khách sạn hơn sau thời gian đại dịch diễn ra.

[Tòa nhà Burj Khalifa biến thành "hộp từ thiện" cao nhất thế giới]

Theo bà Young, đây là thời điểm phù hợp để khách hàng khám phá các trải nghiệm mới.

Các nhà hàng và câu lạc bộ đông người đã không còn được ưa thích. Thay vào đó, đầu bếp tại nhà độc quyền và nhân viên hướng dẫn mua sắm sẽ được nhóm khách sang trọng ưu tiên.

Chuyên gia này cũng lưu ý không nên kỳ vọng tình hình sẽ sớm trở lại bình thường, đồng thời nhấn mạnh rằng sự phục hồi của lĩnh vực du lịch sẽ phải bao gồm một số sự sáng tạo.

Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng của Dubai đang mở cửa với công suất bị giảm thiểu.

Nhiều nơi đã đưa ra những gói "du lịch tại chỗ" (staycation) cho người dân trong nước để bù đắp cho tình trạng đình trệ trong du lịch toàn cầu.

Nhưng các quán bar và bể bơi của họ, nơi thường thu hút rất nhiều du khách trẻ tuổi trong cái nóng mùa Hè, vẫn phải đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Giữa lúc các doanh nghiệp tìm ra cách tạo ra một môi trường an toàn và đảm bảo giãn cách với xã hội đồng thời thu hút được các khách hàng tiềm năng, nhiều người vẫn tỏ ra cảnh giác.

Các du khách cho rằng bệnh dịch đã khiến họ phải cân nhắc lại cái giá giữa một trải nghiệm nghỉ dưỡng và chính sức khỏe của bản thân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục