Đức chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vụ tước giấy phép truyền thông của phóng viên

Trước việc các phóng viên bị tước giấy phép truyền thông, Ngoại trưởng Đức nói: "Điều này không thể chấp nhận đối với chúng tôi. Việc này không nằm trong sự hiểu biết của chúng tôi về tự do báo chí."
Đức chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ vụ tước giấy phép truyền thông của phóng viên ảnh 1Hai phóng viên Joerg Brase và Thomas Seibert. (Nguồn: EFE)

Theo Reuters, hai phóng viên Đức ngày 10/3 đã phải rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi giới chức nước sở tại từ chối gia hạn thẻ nhà báo cho các phóng viên này, một động thái vấp phải sự chỉ trích của Ngoại trưởng Đức và khiến căng thẳng ngoại giao hai nước gia tăng trở lại.

Phóng viên Joerg Brase của đài truyền hình ZDF và Thomas Seibert thuộc báo Tagesspiegel đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ một ngày sau khi Đức cảnh báo các công dân nước này về nguy cơ bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ vì thể hiện những quan điểm mà Ankara không tán thành.

[Phóng viên Đức: Thổ Nhĩ Kỳ muốn 'bịt miệng' truyền thông nước ngoài]

Phát biểu với đài ARD trước việc các phóng viên bị tước giấy phép truyền thông, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói: "Điều này không thể chấp nhận đối với chúng tôi. Việc này không nằm trong sự hiểu biết của chúng tôi về tự do báo chí."

Căng thẳng ngoại giao gia tăng trở lại sau một thời gian quan hệ giữa hai nước tương đối ôn hòa, kể từ tháng 9 năm ngoái, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức nhằm cải thiện quan hệ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục