Duc keu goi EU som co giai phap cho van de nguoi di cu tai Hy Lap hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: AFP/Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trước làn sóng người di cư ồ ạt tại khu vực biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 5/3, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cần sớm đạt được sự đồng thuận về một giải pháp cho vấn đề này, đồng thời hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trả lời phỏng vấn sau khi tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước EU tổ chức tại Zagreb (Croatia), Ngoại trưởng Maas khẳng định EU cần phải tìm được tiếng nói chung để sớm đưa ra một giải pháp cho tình hình hiện nay ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Ông Maas cũng đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tiếp nhận người tị nạn và người di cư. Do Thổ Nhĩ Kỳ là nước tiếp nhận số người tị nạn lớn nhất trên thế giới hiện nay, việc chia sẻ gánh nặng một cách công bằng với quốc gia này cũng là vấn đề EU cần quan tâm.   

Ngoại trưởng Maas cũng bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ nên tuân thủ thỏa thuận mà nước này ký với EU hồi năm 2016. Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiếp nhận người tị nạn để đổi lấy hàng tỷ euro viện trợ từ châu Âu.

Cũng theo ông Maas, chính quyền Berlin mới đây đã cam kết viện trợ thêm 100 triệu euro để đảm bảo vấn đề chăm sóc và chỗ ở cho người dân tại tỉnh Idlib ở Syria.

Ngoại trưởng Đức một lần nữa nhấn mạnh rằng điều quan trọng là EU sẽ không để Hy Lạp phải một mình đối phó với tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực biên giới./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)