Dung do giua canh sat va nguoi di cu tai bien gioi Tho Nhi Ky-Hy Lap hinh anh 1Người di cư cố vượt qua hàng rào ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trong hành trình tới châu Âu ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong các cuộc xô xát xảy ra ngày 6/3 trên tuyến biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, lực lượng cảnh sát Hy Lạp đã buộc phải sử dụng hơi cay để kiềm chế những người di cư định tràn sang từ bên kia biên giới.

Cảnh sát Hy Lạp cho biết họ đã ngăn chặn gần 39.000 người di cư tìm cách vượt biên giới vào lãnh thổ nước này.

Từ tuần trước, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ không giữ người di cư tới châu Âu, hàng chục nghìn người di cư đã tập trung trên tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp để tìm đường tới "miền đất hứa."

Trong những ngày qua, lực lượng biên phòng Hy Lạp đã phải chật vật ngăn chặn dòng người di cư.

[Đụng độ mới giữa cảnh sát và người di cư ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp]

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã chỉ trích hành động "bật đèn xanh" của Ankara và cho rằng trên thực tế, thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) năm 2016 về kiềm chế người di cư "đã chết."

Trước diễn biến tình hình phức tạp, EU đang xem xét bổ sung 500 triệu euro viện trợ cho người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ để giảm bớt căng thẳng với Ankara.

Số tiền trên sẽ được bổ sung vào khoảng 6 tỷ euro được phân bổ từ năm 2016 để tài trợ cho các chương trình hỗ trợ khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đó là một phần của thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm đáng kể dòng người di cư qua Biển Aegean đến Hy Lạp. Phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra phản ứng về đề xuất mới nhất này của EU.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trong khu vực. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới cho người tị nạn tìm cách đến châu Âu được cho là nhằm gây sức ép đối với EU trong cuộc đối đầu ngày càng gay gắt với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ankara đã bày tỏ mong muốn Brussels tăng cường hỗ trợ những người tị nạn từ Syria và ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)