EBRD: Các nền kinh tế thành viên sẽ tăng trưởng chậm

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) dự báo các nền kinh tế đang phát triển và nằm tiếp giáp giữa châu Âu và Trung Á sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2014.
EBRD: Các nền kinh tế thành viên sẽ tăng trưởng chậm ảnh 1Đường ống khí đốt trong dự án "Dòng chảy phương Nam" của Nga và các đối tác. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo kinh tế hàng quý vừa công bố, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) dự báo các nền kinh tế đang phát triển và nằm tiếp giáp giữa châu Âu và Trung Á sẽ tăng trưởng chậm trong năm 2014.

Theo nhà kinh tế trưởng của EBRD Erik Berglof, các nền kinh tế thành viên được nhận định sẽ tăng trưởng ở mức 2,7% trong năm nay, sau khi tăng 2% năm 2013 và 2,6% năm 2012.

Ông Berglof cho rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế ở Nga và Đông Âu vẫn thấp, nhưng có phần mạnh hơn ở Trung Á, và cũng khá hơn ở Khu vực sử dụng đồng euro và các nước Baltic. Ông cho biết xuất khẩu đang phục hồi rất tốt ở các nền kinh tế thành viên EBRD và lạm phát đang giảm.

Khu vực Trung Âu và Baltic được dự báo sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay, nhanh gấp hai lần so với hai năm trước.

Đà phục hồi ở Đông Nam Âu vẫn tiếp tục, nhưng tỷ lệ tăng trưởng nhìn chung là khiêm tốn, chỉ ở mức 2,1%, so với 2% năm ngoái. Ở Đông Âu và Kavkaz, nhịp độ tăng trưởng sẽ tăng từ 1,2% lên 2%.

Tăng trưởng ở Trung Á sẽ vẫn tương đối mạnh nhờ các dự án khai thác tài nguyên thiên nhiên. Ở Nam và Đông Địa Trung Hải, mức tăng trưởng sẽ khá hơn, tăng từ 2,7% lên 3%.

EBRD dự báo kinh tế của Ukraine năm 2014 sẽ tăng trưởng 1,5%, sau khi gần như không tăng trong năm 2012 và giảm 0,8% trong năm 2013.

Việc giảm thuế đánh vào khí đốt trong nước và khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trước khi diễn ra bầu cử tổng thống có thể tạo lực đẩy ngắn hạn cho nền kinh tế.

Theo các số liệu chính thức, kinh tế Ukraine giảm 1,3% trong quý 3/2013, sau khi giảm ở các mức tương ứng 1,1% và 1,3% trong quý 1 và quý 2. Số liệu kinh tế quý 4 vẫn chưa được công bố trong lúc chính phủ nước này ước tính nền kinh tế sẽ tăng trưởng 3% năm nay.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Nga có thể chỉ phục hồi phần nào, tăng từ 1,3% lên 2,5%. Giá hàng hóa không còn là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng và đang hạn chế khả năng điều chỉnh chính sách tài khóa của nước này.

Kinh tế Thổ Nhĩ kỳ dự kiến tăng trưởng 3,3% năm nay, trong khi mức tăng năm 2013 là 3,7%./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.