EC: Kinh te Lien minh chau Au toi giai doan buoc ngoat hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở Ballymena, Bắc Ireland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 8/11, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho rằng nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) đã đạt đến một bước ngoặt, trong đó phần lớn động lực tăng trưởng đã "biến mất."

Phát biểu tại cuộc họp của Nhóm các Bộ trưởng Tài chính EU (Eurogroup) ở Brussels, ông Dombrovskis nhấn mạnh trong nửa đầu năm nay, kinh tế EU tăng trưởng mạnh mẽ, song "triển vọng tăng trưởng kinh tế hiện có vẻ yếu hơn đáng kể so với dự báo hồi mùa Hè của EC, trong khi lạm phát sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài."

[IMF cảnh báo triển vọng kinh tế châu Âu đang ngày một xấu đi]

Ông Dombrovskis cho rằng trong bối cảnh khó khăn về địa chính trị, EU phải khẩn trương đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn và dần loại bỏ các nhiên liệu hóa thạch.

Số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy trong tháng qua, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu vực đồng euro (Eurozone) đã đạt mức kỷ lục 10,7%.

Trong quý 3/2022, Tổng sản phẩm của EU và Eurozone đều tăng 0,2% so với quý trước đó.

Tại cuộc họp trên, EC cũng thông báo cho các Bộ trưởng về Đạo luật giảm phát mới của Mỹ và tác động  đối với EU.

Theo Bộ trưởng Tài chính Cộng hòa Séc Zbynek Stanjura, điều này có thể tác động tiêu cực đến kinh tế đối với các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của EU, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Stanjura nêu rõ cần phải tránh để xảy ra căng thẳng thương mại giữa EU và Mỹ, đồng thời giữ một sân chơi công bằng trong thương mại quốc tế.

Trong một diễn biến khác liên quan, EC mới đây cảnh báo không thể thiết lập giới hạn giá khí đốt theo yêu cầu của các nước EU.

Theo kế hoạch, đại diện của 27 nước thành viên EU sẽ thảo luận về vấn đề này trong ngày 11/11 tại Brussels./.

Hương Giang-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)