ECOWAS len an su bat on chinh tri o Mali, Guinea va Burkina Faso hinh anh 1Chủ tịch ECOWAS, ông Nana Addo Dankwa Akufo-Addo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Chủ tịch Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), ông Nana Addo Dankwa Akufo-Addo, đã lên án những bất ổn chính trị ở Tây Phi và cho rằng sự bất ổn này đang tạo ra “những điều kiện độc hại."

Theo phóng viên TTXVN tại Tây Phi, phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến bất thường của ECOWAS để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị ở Burkina Faso, ông Akufo-Addo, người cũng là Tổng thống của Ghana, cho rằng những bất ổn đang làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực.

[Đảo chính tại Burkina Faso: ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên]

Hiện, tình hình ở Tây Phi đang là vấn đề hết sức quan tâm khi mà sự bùng nổ bạo lực ở Mali, Guinea và hiện nay là Burkina Faso đã vi phạm các nguyên tắc dân chủ và gây ra mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Tây Phi.

Ông Akufo-Addo kêu gọi các nước cần có hành động tập thể để ngăn chặn những diễn biến chính trị không lành mạnh “ngay từ trong trứng nước” và hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ giúp tìm ra giải pháp ổn định tình hình Burkina Faso nói riêng, toàn khu vực nói chung.

Hôm 24/1, các binh sỹ Burkina Faso thông báo tạm nắm quyền điều hành chính quyền và chấm dứt các chức năng của Tổng thống Roch Marc Christian Kaboré, người đang bị bắt giữ cùng nhiều thành viên chính phủ khác.

Cộng đồng quốc tế đã lên án hành động này của quân đội Burkina Faso, cho rằng đây là hành động tiếm quyền và kêu gọi phải thả những người bắt giữ cũng như khôi phục trật tự hiến pháp càng sớm càng tốt./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)