Ecuador bãi chức Phó Tổng thống Jorge Glas vì tội tham nhũng

Tính từ thời gian bị giam giữ từ ngày 2/10/2017 để chờ xét xử, ông Glas không thực thi trách nhiệm Phó Tổng thống của mình trong 3 tháng nên đã tự động bị mất chức theo quy định của hiến pháp Ecuador.
Ecuador bãi chức Phó Tổng thống Jorge Glas vì tội tham nhũng ảnh 1Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. (Nguồn: El Comercio)

Ngày 3/1 (theo giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas - hiện đang thụ án 6 năm tù giam vì tội tham nhũng - đã bị bãi chức. Ông Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador bị kết án và ngồi tù trong vụ hối lộ liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 13/12 vừa qua, Tòa án Tư pháp Ecuador đã tuyên Phó Tổng thống Glas mức án 6 năm tù giam do đã nhận 13,5 triệu USD tiền hối lộ của tập đoàn Odebrecht. Tuy nhiên, tính từ thời gian bị giam giữ từ ngày 2/10/2017 để chờ xét xử, ông Glas đã không thực thi trách nhiệm Phó Tổng thống của mình trong 3 tháng. Do vậy, tới trưa ngày 2/1 (giờ địa phương), ông Glas đã tự động bị mất chức theo quy định của hiến pháp Ecuador.

Theo một quan chức trong đảng Liên minh Đất nước (AP) cầm quyền, Tổng thống Lenin Moreno sẽ yêu cầu Quốc hội chọn người thay thế cựu Phó Tổng thống Glas. Hiện có 2 nhân vật được cho là ứng cử vọng triển vọng nhất là quyền Phó Tổng thống Maria Vicunna và Bộ trưởng Công nghiệp Eva Garcia.

[Hội đồng Lập pháp Ecuador thông qua yêu cầu luận tội Phó Tổng thống]

Trước đó, ngày 17/12, Hội đồng Quản lý lập pháp Ecuador (CAL) thông qua yêu cầu mở phiên tòa chính trị xét xử ông Glas sau tuyên án của Tòa án Tư pháp. CAL đã gửi đề nghị xét xử ông Glas tới Tòa án Hiến pháp nước này xem xét. Trong trường hợp Tòa án Hiến pháp thông qua, thủ tục sẽ tiếp tục được chuyển đến Ủy ban Giám sát của Quốc hội để cơ quan lập pháp này tiến hành bỏ phiếu luận tội và bãi nhiệm Phó Tổng thống Glas.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của quốc gia Nam Mỹ dính tới vụ bê bối này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục