EIA: San luong dau tho cua My cao ky luc trong thang 10 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Live Trading News)

Theo số liệu vừa do Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 31/12, sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 10 vừa qua đã tăng 79.000 thùng/ngày lên trên 11,5 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Sản lượng dầu trong tháng 11/2017 của Mỹ đã phá vỡ mức cao kỷ lục 10,04 triệu thùng/ngày được ghi nhận hồi năm 1970, và đã liên tục đạt các mức cao kỷ lục tính theo tháng trong 5 tháng liên tiếp kể từ hồi tháng 6/2018. Qua đó, Mỹ đã vượt Nga và Saudi Arabia để trở thành nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, sản lượng khí tự nhiên ở 48 bang của Mỹ cũng tăng lên mức cao chưa từng thấy là 96,7 tỷ feet khối/ngày trong tháng Mười, theo số liệu của EIA.

Các công ty sản xuất dầu của Mỹ đã bổ sung thêm khoảng 138 giàn khoan trong năm 2018, ghi dấu năm thứ hai liên tiếp số giàn khoan gia tăng. Nhưng giới phân tích cho rằng các nhà sản xuất ở Bắc Mỹ có thể sẽ bắt đầu giảm chi cho hoạt động khoan dầu khí tại các giếng dầu mới tại Permian Basin và mỏ dầu khí đá phiến Eagle Ford ở Texas trong năm 2019, trong bối cảnh giá “vàng đen” đang giảm xuống dưới mức hòa vốn.

Thế nhưng, giá dầu có thể sẽ vẫn chưa phục hồi trong vài tuần tới, cho đến khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bắt đầu tác động đến nguồn cung trên toàn cầu vào giữa tháng 1 và đầu tháng 2.

Giá dầu thế giới đã ghi nhận năm giảm giá đầu tiên kể từ năm 2015, khi các nhà đầu tư rút khỏi thị trường trước những quan ngại ngày càng gia tăng về tình trạng dư cung trên toàn cầu và những tín hiệu trái chiều liên quan đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Tính chung cả năm 2018, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao kỳ hạn giảm gần 25%, trong khi giá dầu Brent giảm hơn 19,5%./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)