EU bac bo de xuat phat trien wifi lam nen tang cho viec ket noi xe oto hinh anh 1Một cuộc thử nghiệm những chiếc xe được kết nối bởi nhà sản xuất ôtô Anh Jaguar Landrover. (Nguồn: euobserver)

Ngày 4/7, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về các quy định mới nhằm thúc đẩy công nghệ wifi như một nền tảng trong việc kết nối các xe ôtô trong tương lai.

Trao đổi với báo giới, một quan chức EU cho biết 21 quốc gia; trong đó có Đức, Pháp và Italy - những nước sở hữu ngành công nghiệp ôtô phát triển - đã bỏ phiếu phản đối đề xuất trên tại cuộc họp giữa đại diện các nước trong khối tại Brussels của Bỉ.

Quyết định trên được xem là "đòn giáng mạnh" đối với hãng sản xuất ôtô BMW của Đức và hãng sản xuất chip Qualcomm của Mỹ; đồng thời cũng là chiến thắng đối với mạng không dây thế hệ mới 5G.

[Hành trình an toàn cùng Ford với ôtô trang bị công nghệ 5G]

Trước đó, hồi tháng Tư vừa qua, giới lập pháp EU đã chấp thuận kế hoạch đưa mạng wifi, thay vì mạng 5G, trở thành nền tảng trong việc kết nối các xe ôtô trong tương lai do hai hãng trên thúc đẩy cùng sự ủng hộ của các công ty như Renault, Toyota, NXP, Autotalks và Kapsch TrafficCom.

EC muốn đặt ra các tiêu chuẩn đối với kế hoạch kết nối trực tuyến giữa các xe ôtô, một thị trường được giới phân tích dự báo có thể giúp các hãng sản xuất ôtô thu về hàng tỷ euro doanh thu. Tuy nhiên, vấn đề này đã gây chia rẽ giữa ngành công nghiệp sản xuất ôtô và công nghệ.

Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G, hoạt động trong phạm vi băng tần giữa 30GHz và 300GHz.

Với những ưu điểm nổi bật như tốc độ tải nhanh và độ phủ rất rộng, mạng 5G được kỳ vọng mang lại nhiều tiện ích và sẽ phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong tương lai./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)