Ủy viên các vấn đề kinh tế EU Pierre Moscovici. (Ảnh; AFP/TTXVN)

Reuters và AFP đưa tin, Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Pierre Moscovici ngày 5/11 cho biết EU phản đối quyết định của Mỹ về tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào khu vực tài chính và dầu mỏ của Iran.

Phát biểu trên Đài phát thanh franceinfo vài giờ sau khi các lệnh trừng phạt tăng cường của Mỹ chống Iran có hiệu lực, ông Moscovici nêu rõ: "EU không chấp nhận điều đó."

Washington đã quyết định khôi phục các biện pháp trừng phạt Iran, vốn đã được gỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và bổ sung vào danh sách trừng phạt thêm 300 trường hợp trong các ngành dầu mỏ, vận tải, bảo hiểm và ngân hàng của Iran.

[Lý giải nguyên nhân Iran không muốn chiến tranh với Mỹ]

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã bày tỏ hoan nghênh các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực trong cùng ngày nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ và tài chính của Iran, gọi đây là một đòn quyết định nhằm vào những hành động của Tehran trong khu vực.

Trong một tuyên bố, ông Liebermam nhấn mạnh: "Quyết định táo bạo của Tổng thống Donald Trump là sự thay đổi rất lớn mà Trung Đông đang chờ đợi. Chỉ bằng một động thái duy nhất, Mỹ đang giáng đòn quyết định vào sự núp bóng của Iran ở Syria, Liban, Dải Gaza, Iraq và Yemen."

Hôm 3/11 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng bày tỏ cảm ơn ông Trump vì đã trừng phạt kẻ thù chính của Israel./.