EU se khong cho phep My can tro quan he thuong mai voi Iran hinh anh 1Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 28/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

PressTV đưa tin, ngày 11/1, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định Mỹ không thể cản trở "quan hệ thương mại hợp pháp" giữa EU và Iran.

Trả lời phỏng vấn trung tâm Hội đồng Đối ngoại Châu Âu (ECFR), bà Mogherini nhấn mạnh: "Châu Âu không thể chấp nhận việc một cường quốc nước ngoài, ngay cả khi đó là một nước đồng minh và là người bạn thân thiết, được đưa ra quyết định về mối quan hệ thương mại hợp pháp giữa chúng tôi và quốc gia khác."

[Châu Âu tái khẳng định cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân Iran]

Bà Mogherini cho biết EU đang hợp tác với cộng đồng quốc tế để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Trước đó, ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Iran đã chỉ trích EU vì chậm trễ trong việc thiết lập cơ chế Phương tiện vì Mục đích Đặc biệt (SPV), nhằm thúc đẩy các giao dịch không sử dụng đồng USD với Tehran và né tránh các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Người phát ngôn bộ trên, ông Bahram Qasemi khẳng định EU phải chịu trách nhiệm cho việc không thể thiết lập SVP, đồng thời kêu gọi liên minh này nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra./.

(Vietnam+)