Chau Au tai khang dinh cam ket doi voi thoa thuan hat nhan Iran hinh anh 1Đại diện cấp cao của EU về an ninh và đối ngoại Federica Mogherini (giữa) tại một cuộc họp bên lề Khóa họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 24/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 12/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nằm trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tái khẳng định cam kết ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York.

Nhóm này đã ra thông cáo nhấn mạnh cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ việc thực thi đầy đủ và có hiệu quả Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và nghị quyết 2231 của Liên hợp quốc.

Thông cáo có đoạn nêu rõ, các nước xác nhận rằng Iran tiếp tục thực hiện những cam kết liên quan đến hạt nhân.

JCPOA đã hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân của Iran và đảm bảo nước này không phát triển vũ khí hạt nhân.

[Khả năng về một cơ chế thương mại mới EU-Iran sẽ được áp dụng]

Đây là vấn đề then chốt đối với an ninh của châu Âu. Thông cáo nhấn mạnh, chừng nào Iran vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ các cam kết của mình thì EU sẽ vẫn tiếp tục thực thi thoả thuận này.

Thông cáo do các nước thành viên EU trong Hội đồng Bảo an là Anh, Pháp, Hà Lan, Thuỵ Điển và Ba Lan cùng Bỉ, Đức và Italy cùng nhất trí. Bỉ và Đức sẽ trở thành thành viên Hội đồng Bảo an vào năm 2019.

Trong khi đó, Italy chia sẻ với Hà Lan vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ kéo dài 2 năm./.


Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)