Facebook len ke hoach dau tu 1 ty USD vao linh vuc tin tuc hinh anh 1Giám đốc điều hành Facebook, ông Mark Zuckerberg. (Nguồn: Getty)

Ngày 24/2, Facebook đã thông báo sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực tin tức trong ba năm tới, một tuần sau khi xảy ra bất đồng giữa mạng xã hội lớn nhất thế giới với Australia về đạo luật mới yêu cầu Facebook trả tiền cho các hãng tin để chia sẻ nội dung của họ.

Trong một tuyên bố, Facebook cho rằng việc đảm bảo chất lượng báo chí là trọng tâm của cách thức hoạt động của các mạng xã hội mở khi họ cung cấp thông tin và trao quyền cho người dân.

Đó là lý do tại sao công ty này đã đầu tư 600 triệu USD kể từ năm 2018 để hỗ trợ lĩnh vực tin tức và lên kế hoạch đầu tư thêm ít nhất 1 tỷ USD trong ba năm tới.

ơFacebook phát triển loạt công cụ ngăn chặn nội dung gây hại cho trẻ em]

Công ty này thừa nhận rằng có những vấn đề cần được giải quyết liên quan đến quy mô và sức mạnh của các công ty công nghệ, cũng như ảnh hưởng của chúng đối với lĩnh vực sản xuất tin tức.

Đồng thời, Facebook nhấn mạnh những vấn đề này cần phải được giải quyết theo cách mà các công ty công nghệ có trách nhiệm và giữ cho báo chí phát triển bền vững.

Theo Facebook, công ty đã hợp tác với các hãng tin tức, trong đó có những "tên tuổi" đáng chú ý như The Guardian, Telegraph Media Group và Daily Mail Group.

“Gã khổng lồ” công nghệ thông báo hôm 23/2 rằng sẽ dỡ bỏ lệnh cấm tin tức ở Australia sau khi các cuộc đàm phán vào phút cuối với chính phủ diễn ra vào thứ Hai.

Thượng viện của Quốc hội Australia sau đó đã thông qua dự luật vào thứ Tư, bổ sung các sửa đổi trước khi chuyển tới Hạ viện để tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Trong một diễn biến đáng chú ý, tại Mỹ, một chủ tờ báo ở West Virginia đã đệ đơn kiện cáo buộc các công ty như Facebook và Google đang thao túng thị trường quảng cáo kỹ thuật số khiến các tờ báo khó tồn tại hơn.

Ông Doug Reynolds, chủ sở hữu của Charleston Gazette-Mail cho hay những công ty công nghệ này mạnh hơn trong việc cạnh tranh thông tin, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy vụ kiện này trong thời gian tới./.

 
Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)