Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã quyết định để trọng tài người Anh, Howard Webb bắt chính trong trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan.

Theo quyết định trên, tổ trọng tài tham gia bắt chính ở trận đấu cuối cùng vòng chung kết lần thứ 19 trên sân Soccer City vào rạng sáng 12/7 sẽ bao gồm Howard Webb cùng hai trợ lý là Darren Cann và Michael Mullarkey.

Howard Webb là trọng tài giàu kinh nghiệm, từng cầm còi ở những trận cầu quan trọng. Ông khá nổi tiếng ở xứ sở sương mù khi được chỉ định bắt chính phần lớn các trận đấu tại Premier League.

Trận chung kết mà vị trọng tài 38 tuổi này bắt chính gần đây nhất là chung kết Champions League 2009-2010 giữa Inter Milan và Bayern Munich diễn ra hồi tháng Năm vừa qua.

Tuy nhiên, trọng tài người Anh này cũng mắc phải những lỗi nghiêm trọng khiến nhiều đội bóng phải sớm dừng cuộc chơi. Tại Euro 2008, Webb đã tự tưởng tượng quả penalty cho đội chủ nhà Áo trong trận đấu với Ba Lan, khiến đội bóng Đông Âu sau đó bị loại.

Gần đây nhất là trận đấu giữa Italy và Slovakia ở vòng bảng World Cup 2010, Webb cho rằng Fabio Quagliarella đã rơi vào thế việt vị trước khi đưa bóng vào lưới đối phương. Chính quyết định ấy đã chính thức biến đội bóng áo "Thiên thanh" thành cựu vô địch thế giới./.

Huy Anh (Vietnam+)