Fitch ha xep hang tin nhiem cua Nga tu “BBB” xuong “B” hinh anh 1Ngân hàng Trung ương Nga tại thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo của Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings ngày 3/3 cho hay Cơ quan này đã hạ xếp hạng chỉ số vỡ nợ ngoại tệ trong dài hạn của Nga từ mức “BBB” xuống mức “B.”

Theo Fitch, mức độ nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt quốc tế do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã làm gia tăng các mối đe doạ đối với sự ổn định tài chính vĩ mô và có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng trả nợ công của nước này.

[Căng thẳng gia tăng, S&P, Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Ukraine]

Dự báo tiêu cực phản ánh mức độ biến động cao của môi trường quốc tế, bao gồm khả năng thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt và sự không chắc chắn trong các phản ứng của Nga, bao gồm khả năng từ chối trả nợ, cũng như nguy cơ mất niềm tin kinh tế trong nước.

Theo Fitch, các sự kiện đang diễn ra có thể làm suy yếu cả tài chính đối ngoại và tài chính công của Liên bang Nga, cũng như hạn chế nghiêm trọng tính linh hoạt tài chính, làm giảm đáng kể tăng trưởng GDP và gia tăng rủi ro địa chính trị và trong nước.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh cũng như một số quốc gia khác tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân và pháp nhân Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)